บอลโลกทำสัปหงกในที่ทำงาน แก้ไงดีนะ...

โพสต์ รูปและวีดีโอ
fwdder บอลโลกทำสัปหงกในที่ทำงาน แก้ไงดีนะ...


ลดสัปหงกในออฟฟิศช่วงบอลโลก

ฤดู กาลบอลโลกมาถึงพร้อมกับหนุ่ม ๆ ออฟฟิศที่มาทำงานพร้อมขอบตาดำคล้ำ ตัวอยู่ออฟฟิศแต่สมองยังไม่ลุกออกจากที่นอน ตกบ่ายเผลอนั่งสัปงกทั้งที่ต้องรีบทำงานนำเสนอเจ้านาย

    พญ. เรขา กลลดาเรืองไกร จิตแพทย์ แผนกประกันสังคม โรงพยาบาลกล้วยน้ำไท 1 เปิดเผยว่า “ คนเราควรจะนอนตอนกลางคืน แล้วตื่นเช้า การทำสลับกันจะทำให้ต่อมไพเนียล เริ่มสร้างฮอร์โมนไม่สม่ำเสมอ ทำให้อารมณ์แปรปรวน ไม่มีสมาธิ สมองและระบบประสาททำงานได้ไม่เต็มที่ การสั่งงานของสมองช้า การทำงานประสานระหว่างมือ และตาจะเหมือนกับผู้ที่ได้รับสารพิษ ทำให้เกิดอันตรายในการขับรถ นอกจากนี้ยังทำให้ขี้กังวล ไตทำงานหนักขึ้น ท้องผูก ภูมิต้านทานต่ำ ป่วยง่ายขึ้น และหายช้าลง ”

    ถึงแม้จะรู้ว่าดูบอลโลกแมตช์ตีหนึ่งครึ่งแล้วจะเพลียไปทั้งวัน แต่คอบอลก็ยังต้องขอชมให้เต็มแมทช์ คุณหมอแนะนำเคล็ดลับง่าย ๆ ให้ไม่ต้องไปนั่งสัปงกในออฟฟิศว่า

     “การนอนของคนเรานั้นเป็นรอบ ( Sleeping Cycle ) ซึ่ง 1 รอบกินระยะเวลาประมาณ 90 – 110 นาที ซึ่งไม่เท่ากันในแต่ละคน และแต่ละวันก็แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับกิจกรรมในวันนั้น และสิ่งที่ได้รับ เช่น การดื่มกาแฟ แอลกอฮอลล์ การออกกำลังกาย และความเครียด

     การนอนช่วงดูบอลโลก ควรจะนอนให้ครบรอบการนอน เช่น ถ้าวันนี้จะต้องตื่นตี 1 ก็ควรนอนหลับไปให้ครบ 1 รอบก่อน แล้วค่อยนอนอีกครั้งเมื่อดูบอลจบตอนประมาณตี 3 แต่ถ้านอนหลายรอบการนอนมากเกินไปก่อนตื่นขึ้นมาดูบอล อาจส่งผลให้นอนไม่หลับเมื่อดูบอลจบ

แนวทางคร่าว ๆ ในการนอนที่ทำให้รู้สึกอ่อนเพลียน้อยที่สุดในช่วงดูบอลโลก

    ตัวอย่างเช่น ถ้าต้องการดูแมตช์ช่วงตี 1 อาจจะเข้านอนตอน 5 ทุ่ม - 5 ทุ่มครึ่ง แล้วตั้งนาฬิกาปลุกไว้เพื่อตื่นขึ้นมาดูฟุตบอลตอนตี 1 แล้วค่อยนอนต่อตอนตี 3 แต่ถ้าตื่นไม่ไหวก็ไม่ควรฝืน ควรนอนต่อเนื่องไปเลย

     อย่างไรก็ดี การนอนแบบนี้ก็ยังทำให้ตื่นขึ้นมาแล้วไม่สดชื่นเท่ากับการนอนต่อเนื่องตาม ปกติ และการนอนแบบนี้ไม่ได้ทำให้สดชื่นในตอนเช้า ดังนั้นจึงควรหาเวลางีบหลับในตอนกลางวัน ( ไม่เกิน 30 นาที - 1 ชั่วโมง ) ซึ่งจะช่วยลดความอ่อนล้า และง่วงนอนได้

     ที่สำคัญควรนอนให้มีคุณภาพ หลับให้สนิท ห้องนอนต้องมืดสนิท อากาศถ่ายเทได้ดี ไม่มีกลิ่นอับชื้น ไม่ควรฟังวิทยุ หรือเปิดทีวีทิ้งไว้ เนื่องจากจะทำให้สมองตื่นตัว และนอนในห้องนอนที่อุณหภูมิเย็นกำลังสบาย ไม่ร้อน หรือหนาวเกินไป

เทคนิคช่วยให้นอนหลับสนิท

1. ที่นอนไม่แข็ง หรือนุ่มเกินไป สะอาด ไม่มีกลิ่นอับชื้น

2. เสื้อผ้าที่หลวมกำลังสบาย เนื้อผ้านิ่มใส่สบาย ไม่รัด หรือทำให้ร้อนเกินไป

3. ปิดไฟ และผ้าม่านให้ห้องมืดสนิท

4. ห้องนอนควรเป็นห้องที่เงียบสนิท ไม่มีเสียงจากรอบ ๆ ดังรบกวนการนอน

5. เสียงภายในห้องนอน อุปกรณ์บางอย่างในห้องนอน อาจส่งเสียงรบกวนการนอนได้ เช่น นาฬิกา เตียงนอนที่ส่งเสียงเอี๊ยดเมื่อขยับตัว เครื่องปรับอากาศ หรือพัดลมที่ดังเกินไป

6. กลิ่นสะอาดสดชื่น ไม่ควรนอนในที่ที่มีกลิ่นอับชื้นหรือกลิ่นกับข้าวฟุ้งอยู่ทั่วห้อง หรือถ้าชอบกลิ่นหอมอาจใช้กลิ่นน้ำมันหอมระเหยของไทย เช่น มะลิ กระดังงา ฯลฯ

7. ควรนอนในห้องนอนที่มีอากาศถ่ายเทได้ดี ทำได้ง่าย ๆ โดยการเปิดหน้าต่างทิ้งไว้ให้ลมพัดผ่าน และเปิดผ้าม่านเพื่อให้แสงแดดช่วยฆ่าเชื้อโรค และช่วยแก้ปัญหากลิ่นอับชื้นได้ดี

8. ไม่ควรดื่มชา กาแฟ หรือน้ำอัดลมที่มีคาเฟอีนในช่วงเย็น เนื่องจากคาเฟอีนอาจตกต้างในร่างกายได้นานถึง 16 ชั่วโมง

     วิธีดังกล่าวไม่เหมาะกับผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น ความดันสูง โรคหัวใจวาย ฯลฯ เพราะอาจส่งผลต่อชีวิตได้ ถ้าทำอย่างต่อเนื่องการนอนที่ดีที่สุดคือการหลับสนิทอย่างต่อเนื่องเป็นระยะ เวลา 6 – 8 ชั่วโมง ไม่ควรนอนด้วยวิธีดังกล่าวเป็นประจำ เพราะอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาว  ♦


ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดย: หนังสือพิมพ์ดาราเดลี่
แสดงความคิดเห็นบน facebook
แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกนะครับ
สมัครสมาชิก
 บอกว่า:

เย้คราวนี้ไม่ง่วงแล้ว

Post at: วันที่ 22 มิ.ย 2553 เวลา 08:50:13

เอาไม้ง่ามค้ำ

Post at: วันที่ 22 มิ.ย 2553 เวลา 19:24:02
Back to Top