เดี่ยวไมโครโฟนจากใจ'ลูกสาวเสธ.แดง'..เดียร์-ขัตติยา

โพสต์ รูปและวีดีโอ
fwdder เดี่ยวไมโครโฟนจากใจ'ลูกสาวเสธ.แดง'..เดียร์-ขัตติยา

ครั้ง แรกกับการขึ้นเวทีเปิดใจเรื่อง'การเมืองในครอบครัว'สัจธรรมนาทีสุดท้ายของ เธอและพ่อที่ข้างเตียงรพ.พร้อมเปิดใจภารกิจลูกสาวที่จะก้าวต่อแทนพ่อ

         
หลายคนยังจดจำภาพความเข้มแข็งที่ยังยิ้มสู้ในห้วงนาทีเป็นนาทีตาย พร้อมคำพูดที่ว่า “จะเข้มแข็งให้เหมือนคุณพ่อ” ของ ลูกสาว เสธ.แดง เดียร์-ขัตติยา สวัสดิผล 
        
เมื่อ สาวตัวเล็กในชุดเดรสยาวสีดำสนิท ก้าวขึ้นเวทีใหญ่เปิดใจครั้งแรกต่อหน้าสาธารณชนนับร้อย ผู้พูดคนสุดท้ายลำดับที่ 21 จึงกลายเป็นไฮไลต์ของงาน Ignite Thailand (อิกไนท์ ไทยแลนด์) จัดโดยเครือข่ายพลังบวก ที่ลุมพินีสถาน สวนลุมพินี หลายคนรอฟังด้วยใจจดจ่อว่า 5 นาทีต่อจากนี้ เธอจะพูดอะไรในหัวข้อ “การเมืองในครอบครัว”
        
ลูกสาว เสธ.แดง บอกในวันนั้นว่า เชื่อว่ามีบางคนที่นั่งอยู่ที่นี่ไม่ชอบคุณพ่อของเธอเนื่องจากคุณพ่อเป็นผู้ฝึกการ์ดให้กับ นปช. แต่อยากขอโอกาสนี้พูดถึงคุณพ่อในอีกแง่มุมหนึ่งของผู้ชายที่ชื่อ เสธ.แดง หรือ พลตรีขัตติยะ สวัสดิผล ที่มีต่อเธอและครอบครัว แล้วทำไมวันสุดท้ายที่คุณพ่อสิ้นลม ความแตกต่างทางด้านการเมืองถึงไม่ได้มีผลกระทบกับครอบครัวของเราเลย
       
ย้อน กลับไปเมื่อ 2 ปีที่แล้วทุกคนคงจำได้ว่าเคยมีข่าวความแตกแยกในครอบครัว เนื่องจากเธอไปร่วมชุมนุมกับกลุ่มพันธมิตร ในขณะที่คุณพ่อเป็นผู้ฝึกการ์ดให้กับกลุ่ม นปช.
         
" แต่เชื่อมั้ยคะว่าเวลากลับมาที่บ้าน เราสองคนพ่อลูกไม่เคยพูดถึงเรื่องการเมืองในบ้านเลย ถึงแม้ว่านอกบ้านจะมีความคิดแตกแยกกันขนาดไหนแต่กลับมาในบ้าน เราคือพ่อลูกกัน"
         
เมื่อคุณพ่อโดนยิงที่ศีรษะเมื่อวันที่ 13 พฤษภาคมที่ผ่านมา ต้องเข้ารักษาตัวที่ รพ.หัว เฉียว ในฐานะลูกสาวเพียงคนเดียว เพราะคุณแม่เสียชีวิตไปเมื่อวันนี้ (16 มิถุนายน) เมื่อ 6 ปีที่แล้ว เดียร์จึงเป็นเพียงคนเดียวที่จะต้องตัดสินใจชีวิตเขาทุกอย่างระหว่างความ เป็นกับความตาย 
        
"..เดียร์เชื่อว่าทุกครอบครัวมีความคิดแตก ต่างทางด้านการเมือง บางคนพ่อเป็นแดงลูกเป็นเหลืองหรืออะไรก็แล้วแต่ เดียร์ไม่อยากให้ความแตกต่างทางการเมืองมามีผลกระทบกับความสัมพันธ์ในครอบ ครัว เพราะสุดท้ายแล้วในวินาทีสุดท้ายของคุณบนโลก นี้ คนข้างๆ คุณหรือคนในครอบครัวคุณนี่แหละค่ะที่เป็นคนตัดสินใจชีวิตคุณระหว่างความเป็น กับความตาย"
          
คืนวันที่ 13 พฤษภาคมหลังจากคุณพ่อโดนยิง เข้ารักษาที่ รพ.หัวเฉียว คุณหมอถามเดียร์ว่า ต้องการให้รักษาตัวอยู่ที่นี่หรือย้ายไปรักษาที่โรงพยาบาลอื่น ถ้าหากทิ้งคุณพ่อไว้ที่หัวเฉียวโอกาสคือ 0 เปอร์เซ็นต์ แต่ถ้าหากย้ายคุณพ่อไปที่วชิรพยาบาลมี 5 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่คุณพ่อจะรอด 
          
"ลองคิดดูนะคะว่า ถ้าเกิดเดียร์เอาเรื่องการเมือง ความแตกแยกทางการเมือง ความเห็นไม่ลงรอยกับคุณพ่อมามีผลกระทบกับการตัดสินใจในวันนั้น มันคงมีผลว่าคุณพ่อคงจะต้องเสียชีวิตที่ รพ.หัวเฉียว ไม่ใช่ยื้อชีวิตต่อมาอีก 4 วันจนมาเสียชีวิตที่ รพ.วชิระ"
          
ถึงตรงนี้ เธอย้ำด้วยน้ำเสียงและถ้อยคำกินใจว่า อยากฝากข้อคิดนี้ไปถึงครอบครัวที่มีความขัดแย้งทางคิด ท้ายที่สุดแล้วในวินาทีสุดท้ายของชีวิต เราจะไม่เหลือใครเลยนอกจากคนในครอบครัวที่คอยดูแลเราอยู่ข้างๆ เตียงที่โรงพยาบาล ไม่ใช่แกนนำ นปช. ไม่ใช่แกนนำพันธมิตรที่จะมาตัดสินว่า คุณควรจะย้ายไป รพ.วชิระหรือไม่  
        
"หลังจากวันที่คุณพ่อเสียชีวิต 17 พฤษภาคม และคุณแม่เสียชีวิตไปเมื่อ 6 ปีที่แล้ว เดียร์คือคนเดียวที่จะต้องยืนอยู่บนโลกใบนี้ บาง คนอาจจะอ่อนแอ หรือท้อแท้ที่ไม่เหลือทั้งคุณพ่อคุณแม่แล้วในชีวิต แต่เดียร์อยากให้ทุกคนคิดว่าเราเองมีชีวิตของเราที่ต้องดำเนินต่อไป และอยากให้ทุกคนนำสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่สอนที่ผ่านมาทั้งชีวิตของเราเพื่อ ดำเนินต่อไปในอนาคต เป็นตัวแทนของเขาที่จะก้าวต่อไปในแต่ละวัน เดียร์เชื่อว่าสิ่งเหล่านี้มันจะช่วยให้เรายืนอยู่ในโลกนี้ด้วยขาของเรา เองอย่างสมบูรณ์แบบที่สุด
        
ลูกสาว เสธ.แดง ทิ้งท้ายบนเวทีวันนั้นว่า สำหรับเธอคุณพ่อได้ก่อตั้งพรรคขัตติยะธรรมเอาไว้ ซึ่งเธอก็จะสืบสานเจตนารมณ์ของคุณพ่อนี้ต่อไปเท่าที่แรงของเราจะสามารถทำได้ เ พราะเชื่อว่าความที่เป็นลูกพ่อจะสามารถดำเนินการพรรคการเมืองนี้ต่อไปได้ 
        
"แล้วถ้าเกิดใครที่ไม่ชอบ เสธ.แดงเดียร์อยากจะโอกาสนี้ขอโทษแทนคุณพ่อจริงๆ หากคุณพ่อพูดอะไรหรือทำอะไรไม่ถูกใจคนหลายๆ คน แต่เชื่อเถอะค่ะว่าคุณพ่อมีเหตุผลส่วนตัว และเดียร์เชื่อว่าคุณพ่อคิดถูก..."   ลูกสาวที่มาแทน‘พ่อ’

          หลังจากเสร็จสิ้นการจัดงานพิธีพระราชทานเพลิงศพ เสธ.แดง -พลตรีขัตติยะ สวัสดิผล ในวันอังคารที่ 22 มิถุนายน เวลา 17.00 น.ที่วัดโสมนัสวรวิหารแล้ว 
         
เดียร์-ขัตติยา สวัสดิผล ยอมรับว่า ยังคิดถึงคุณพ่ออยู่ แต่ถึงจะแย่อย่างไรก็คงต้องอยู่ให้ได้ มี งานของพ่ออยู่ 3 เรื่องหลักๆ ที่เธอตั้งใจจะสานต่อ ทั้งในส่วนพรรคการเมือง 'ขัตติยะธรรม' หลังจากเสร็จงานศพแล้ว คงเข้าไปดูรายละเอียดพูดคุยในพรรคมากขึ้น โดยปัจจุบันเธอมีสถานะเป็นสมาชิกพรรคคนหนึ่ง เดิมคุณพ่อเคยวางไว้ว่าอยากให้ลงสมัคร ส.ส.ระบบปาร์ตี้ลิสต์ของพรรคหากมีการเลือกตั้งใหม่ หลังจากนี้คงต้องดูกันอีกทีว่าจะก้าวมาเป็นหัวหน้าพรรคเองหรือไม่ 
        
นอกจากนี้ ยังมี หนังสือคม เสธ.แดงภาค 8 ที่ คุณพ่อเขียนเอาไว้แล้ว 80 เปอร์เซ็นต์ ส่วนที่เหลือคงเป็นหน้าที่ของลูกสาวที่จะช่วยเขียนต่อให้จบเล่มเล่าถึงวาระ สุดท้ายในชีวิตของคุณพ่อ อีกงานหนึ่งคือการดูแล เว็บไซต์ เสธ.แดง www.sae-dang.com ซึ่งตอนนี้ยังถูก ศอฉ.ระงับชั่วคราว 
       
เดียร์-ขัตติยา บอกว่า ภาพของอุดมการณ์การเมืองของเธอกับพ่อที่แตกต่างกันนั่นคืออดีตเมื่อ 2 ปีที่แล้ว  ถึงตอนนี้หลายสิ่งหลายอย่างที่เกิดขึ้นทำให้ได้เรียนรู้ในชีวิต และตัดสินใจเลือกว่าจะกลับมายืนอยู่ข้างคุณพ่อ
        
ขณะที่ความเป็นลูกพ่อ เป็นสายเลือดทหาร มีส่วนหล่อหลอมความเข้มแข็งที่อยู่ในตัว เธอหัวเราะน้อยๆ ยอม รับว่า จำได้ว่าตั้งแต่เด็กๆ ตอนอายุ 5 ขวบ ก็เคยมีคนบุกเข้ามาตรวจค้นอาวุธสงครามในบ้านแล้ว หลายๆ เหตุการณ์ในชีวิตตั้งแต่เด็กจนโตในครอบครัวทหาร ช่วยสร้างความเข้มแข็งให้กับเธอไม่น้อย
         
“.. หลังจากคุณแม่เสียชีวิต ด้วยบทบาทหน้าที่ของคุณพ่อไม่สามารถดูแลเราได้ใกล้ชิด ทำให้เราต้องเข้มแข็งตัดสินใจได้ด้วยตัวเอง ซึ่งก็เป็นการสอนทางอ้อมอย่างหนึ่งให้เราต้องอยู่ได้ด้วยตัวเองในวันที่ไม่ มีเขาอยู่” 
         
เดียร์ บอกว่า คาถาคิดบวกของเธอคือ เรา ต้องเข้มแข็งเพื่อจะได้มีสติแก้ปัญหาทุกอย่างได้ดีที่สุด ความโชคดีอีกอย่างของเธอคือเป็นคนที่คิดมากแค่ครั้งเดียวแล้วก็จะปล่อยมัน ทิ้งไป แต่ถ้าใช้หลักธรรมะเธอก็เชื่ออยู่อย่างหนึ่งว่า กรรมมีจริง แล้ววันหนึ่งก็จะได้ผลกรรมนั้น สรุปแล้วคนเราไม่ควรจะทำบาปเลยล่ะ..เธอว่าอย่างนั้น 
                                                 

----------------------------แสดงความคิดเห็นบน facebook
แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกนะครับ
สมัครสมาชิก
love is color blind  บอกว่า:

เป็นกำลังใจให้นะคะ ขอความเข้มแข็งอยู่กับคุณเดียร์ ความรู้ และความดีที่มี จะช่วยให้ก้าวผ่านปัญหาไปได้นะคะ เก่งจริง นับถือจิตใจที่คิดได้ขนาดนี้

Post at: วันที่ 22 มิ.ย 2553 เวลา 22:47:59
Back to Top