การฝังเข็ม รักษาสิว

โพสต์ รูปและวีดีโอ
fwdder การฝังเข็ม รักษาสิว

การฝังเข็ม รักษาสิว

เริ่มนิยมกันอย่างแพร่หลายในการใช้รักษาโรคต่างๆและหนึ่งในนั้นคือโรคสิวการฝังเข็มได้รับการรับรองจากองค์การอนามัยโลกหรือ WHO(World Health Organisation) ตั้งแต่ปี 1979 ซึ่งไม่ใช่ประเทศไทยหรือประเทศในแถบเอเซียเท่านั้นที่ยอมรับเรื่องการใช้ วิธีการฝังเข็มรักษาโรค ประเทศต่างๆในยุโรปหรือประเทศมหาอำนาจอย่างอเมริกาเองก็ยอมรับในการรักษา ด้วยวิธีการฝังเข็ม ในไทยเริ่มใช้การรักษาด้วยวิธีนี้มาประมาณ 10 ปี ซึ่งตอนนี้มหาวิทยาลัยหัวเฉียวมีการบรรจุเรื่องแพทย์แผนจีนซึ่งมีเรื่องการ ฝังเข็มอยู่ในหลักสูตรการเรียนด้วย การฝังเข็มในประเทศไทยไม่ได้มีอยู่แค่ตามคลีนิคเล็กๆ แต่ตามโรงพยาบาลใหญ่หลายโรงพยาบาลมีการบริการฝังเข็มเพื่อรักษาโรคแทบทั้ง นั้น หนึ่งในโรคที่สามารถรักษาได้ด้วยการฝังเข็มคือ สิว

ด้วยจำนวนที่เพิ่มขึ้นของวิธีการรักษาในปัจจุบัน จะมีอยู่วิธีหนึ่งที่ถูกมองข้ามในการรักษาสิวอยู่บ่อยครั้ง คือ การฝังเข็มเพื่อรักษาสิว อันจะก่อให้เกิดผลได้หลากหลาย แต่จากการศึกษาแสดงให้เห็นว่าการรักษาสิวด้วยวิธีนี้ให้ผลดีมากเมื่อรักษาร่วมกับวิธีอื่นด้วย เช่น การศึกษาเจาะจงว่าผลที่ได้ในทางบวกจากวิธีการนี้ ทำให้ผู้มีปัญหาสิวพอใจเมื่อรักษาควบคู่ไปกับการเปลี่ยนวิถีชีวิตประจำวันและ/หรือการเปลี่ยนอาหาร

ไม่ว่าจะเป็นหมอผิวหนังหรือหมอทั่วไปก็อาจแนะนำให้ใช้วิธีการฝังเข็มเพื่อรักษาสิว ท่ามกลางเหตุผลต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับผลข้างเคียงหรืออันตรายที่อาจเกิดขึ้นหากใช้ยารักษา ทำให้ผู้ป่วยไม่ปรารถนาที่จะใช้ยา หลาย ๆ คนเลือกที่จะไม่ใช้วิธีการรักษาแบบเก่า ๆ คือการกินยา นั่นจึงทำให้เริ่มมีคนรู้จักการรักษาสิวด้วยวิธีการฝังเข็ม และก็ยังมีอีกหลายคนที่ไม่ต้องการที่จะรักษาด้วยขั้นตอนของการทำศัลยกรรมหรือเลเซอร์ ซึ่งถือเป็นอีกวิธีหนึ่งที่รู้จักกันทั่วไป

หากผู้ป่วยได้รับการวินิจฉัยให้รับการรักษาสิวด้วยวิธีการฝังเข็มจากแพทย์ผิวหนังที่หาอยู่ นั่นหมายถึงผู้ป่วยอาจต้องเข้าพบแพทย์ท่านอื่นเพื่อเริ่มขั้นตอนการรักษาด้วยวิธีการฝังเข็ม แต่บางครั้งแพทย์ผิวหนังหรือแพทย์ทั่วไปผู้นั้นมีประสบการณ์และได้รับใบอนุญาตก็สามารถทำการฝังเข็มได้เอง

ยังคงมีคำถามในการรักษาสิวด้วยวิธีการฝังเข็ม อย่างไรก็ดี เนื่องจากว่ามีการศึกษาเกี่ยวกับผลที่ได้จากการรักษาสิว แพทย์หลาย ๆ ท่านพบว่าเป็นการยากในการประเมินผลว่าได้ผลหรือไม่ จากการศึกษาที่ได้ทำการรักษาพบว่าการรักษาสิวด้วยวิธีการฝังเข็มนั้นช่วยลดการเกิดสิวได้

แม้ว่าอัตราความสำเร็จในการรักษาด้วยการฝังเข็มยังไม่เป็นที่แน่ชัดนัก ประเด็นหลักกลับอยู่ที่ความปลอดภัยเนื่องจากไม่มีผลข้างเคียงที่เป็นอันตราย เพราะเป็นการรักษาที่ไม่ได้รับประทานยาหรือเข้าข่ายของการทำศัลยกรรมที่อันตราย ดังนั้นผู้ป่วยจึงไม่ต้องเสี่ยงต่อผลข้างเคียงที่อันตรายที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งจากการรักษาด้วยวิธีอื่น ๆ ในอดีต

สิ่งที่วิตกกังวลเกี่ยวกับการรักษาสิวด้วยการฝังเข็มก็คือ ค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง และไม่มีสิ่งใดรับประกันได้ว่าจะได้ผลมากน้อยเพียง ใด และคนส่วนใหญ่ก็มักกลัวเข็มที่จะต้องใช้ปักลงไปที่ผิวหนัง ในทางกลับกัน สิ่งหนึ่งที่ควรจำไว้ให้ดีเสมอก็คือ ไม่มีการรักษาใด ๆ ที่จะรับประกันผลที่ได้รับจากการรักษาได้ 100%

 

 

 
แสดงความคิดเห็นบน facebook
แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกนะครับ
สมัครสมาชิก
หมูอ้วนๆ  บอกว่า:

Post at: วันที่ 21 ม.ค 2551 เวลา 23:01:34
avatar แอน
แอน  บอกว่า:

คุณเจ้าของ blog เอาบทความนี้มากจากที่ไหนไม่ให้เครดิตเวบเจ้าของบทความหน่อยเหรอคะ เค้ามีสิทธิ์ฟ้องได้นะ

Post at: วันที่ 4 ก.พ 2551 เวลา 15:06:34
acne  บอกว่า:

บทความนี้มีเจ้าของนะคะ ถ้ายังไงน่าจะให้เครดิตเจ้าของบทความด้วยการใส่ที่มาของบทความหน่อยนะคะ
เดี๋ยวจะโดนฟ้องเอาได้เหมือนที่ คห.ข้างบนบอก

Post at: วันที่ 11 ก.พ 2551 เวลา 21:37:24
Back to Top