ผลวิจัยชี้คนเลี้ยงแมวฉลาดกว่าคนเลี้ยงหมา ??

โพสต์ รูปและวีดีโอ
fwdder ผลวิจัยชี้คนเลี้ยงแมวฉลาดกว่าคนเลี้ยงหมา ??

คนเลี้ยงสุนัขอย่างเพิ่งเคือง เพราะงานวิจัยในครั้งนี้มีการเปิดเผยว่าคนที่ชอบเลี้ยงแมวมีสติปัญญาดีกว่า คนชอบเลี้ยงน้องหมา โดยงานนี้มีการวัดว่าส่วนใหญ่แล้วเจ้าของน้องเหมียวมักจะเรียนจบระดับปริญญามากกว่า แต่เป็นเพราะมีเวลาและไม่ต้องพาเจ้าเมี้ยวๆ ไปเดินเล่นเหมือนกับคนเลี้ยงหมาที่ต้องให้เวลามากกว่าหลายเท่าจากงานศึกษาที่เป็นความพยายามครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 20 ปีนี้เป็นผลงานของดร.เจน เมอร์เรย์ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องแมวของมหาวิทยาลัยบริสตอล เพื่อประเมินจำนวนแมวและสุนัขในครอบครัวคนอังกฤษ โดยจากการสอบถามความคิดเห็นกลุ่มตัวอย่าง 2,524 ครัวเรือน พบว่า 47.2% ของครอบครัวที่เลี้ยงแมวมีสมาชิกอย่างน้อยหนึ่งคนที่จบปริญญาตรี เทียบกับ 38.4% ของครอบครัวที่เลี้ยงสุนัข หรือกล่าวอีกนัยหนึ่งคือ 36% ของผู้ที่จบปริญญาตรีมีแนวโน้มเลี้ยงแมวมากกว่าสัตวเลี้ยงอื่นๆ


 
สำหรับการใช้ข้อมูลสำมะโนประชากร ข้อมูลเกี่ยวกับขนาดของครัวเรือน และการสำรวจทางโทรศัพท์ ดร.เมอร์เรย์ได้ข้อสรุปว่า ชาวเมืองผู้ดีเลี้ยงแมว 10.3 ล้านตัว และเลี้ยงสุนัข 10.5 ล้านตัว หรือเท่ากับครัวเรือน 26% เลี้ยงแมว และ 31% เลี้ยงสุนัข สัปดาห์ที่ผ่านมา เวเทไรนารี เรกคอร์ด รายงานว่า ครัวเรือน 1 ใน 60 มีแมว 6-12 ตัว และ 1 ใน 100 มีสุนัข 6-17 ตัว โดยความกังวลเกี่ยวกับขนสัตว์เลี้ยงในบ้าน ทำให้มีครัวเรือนเพียง 7% ที่มีทั้งแมวและหมา

นอกจากนี้ งานวิจัยชิ้นนี้ยังพบว่า เหล่าคนรักหมามักเป็นผู้ชาย อาศัยอยู่ชานเมืองและอายุต่ำกว่า 55 ปี ขณะที่เหล่าคนรักแมวมักเป็นผู้หญิง อาศัยอยู่ในครอบครัวขนาดเล็กหรืออยู่คนเดียวอายุของลูกมีผลในการเลือกสัตว์เลี้ยงเช่นเดียวกัน โดยครอบครัวที่มีลูกอายุต่ำกว่า 10 ขวบจะเลือกเลี้ยงแมวมากกว่าหมา ซึ่งอาจเป็นเพราะไม่มีเวลาพาเจ้าตูบไปเดินเล่น ทั้งนี้ ดร.เมอร์เรย์ กล่าวว่า การค้นพบนี้ตรงข้ามกับความเชื่อของคนทั่วไปที่ว่าครอบครัวมากมายเลี้ยงหมาเพื่อสอนการดูแลรับผิดชอบสัตว์เลี้ยงแก่ลูก อย่างน้อยในช่วงวัยเด็ก

"การศึกษานี้แสดงให้เห็นปัจจัยร่วมหลายอย่างที่เกี่ยวข้องกับการเป็นเจ้าของแมวและหมา เช่น สวน และที่ตั้ง แต่ยังมีปัจจัยหลายอย่างที่ต่างกัน โดยเฉพาะระดับการศึกษาของเจ้าของสัตว์เลี้ยง เหตุผลของความเชื่อมโยงนี้ยังไม่เป็นที่ชัดเจนและไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับรายได้ของครอบครัว แต่อาจเกี่ยวข้องกับสมาชิกในครอบครัวที่มีชั่วโมงการทำงานยาวนาน จึงมีเวลาน้อยลงที่จะดูแลสุนัข"
แสดงความคิดเห็นบน facebook
แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกนะครับ
สมัครสมาชิก
Back to Top