จากเด็กเร่ร่อน สู่ผู้นำประเทศกัมพูชา

โพสต์ รูปและวีดีโอ
fwdder ข่าว / กีฬา / การเมือง จากเด็กเร่ร่อน สู่ผู้นำประเทศกัมพูชา
จากเด็กเร่ร่อน สู่ผู้นำประเทศกัมพูชา

ถึงแม้ขณะนี้ความขัดแย้งระหว่างไทย-กัมพูชา ยังไม่ถึงขั้นแตกหัก แต่ปัญหาที่เกิดขึ้น ตั้งแต่เรื่องเขาพระวิหาร การขัดขืนไม่ยอมส่ง อดีตนายกรัฐมนตรี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เพียงเพื่อความเป็นมิตรภาพระหว่างเพื่อน แต่แลกกับความสัมพันธ์ระหว่างไทย -กัมพูชา สถานการณ์ตึงเครียดที่เกิดขึ้นทั้งหมด ล้วนทำให้ สมเด็จ ฮุนเซน ผู้นำของประเทศกัมพูชา เป็นอีกบุคคลที่น่าจับตามมองที่สุดสำหรับคนไทย

ก้าวแรกของชีวิต

ฮุน เซน เกิดเมื่อวันที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2494 เขาเป็นเพียงลูกชาวนา เขาเร่ร่อนออกจากบ้านได้เพียงอายุ 13 ปี อาศัยข้าวก้นบาตรพระ เพื่อหวังจะได้มีโอกาสเรียนหนังสือ ถ้าเปรียบเทียบกับเด็กยุคใหม่ปัจจุบันบางคนที่ฝักใฝ่แต่แฟชั่นนิยม จนหลงลืมความรู้เสริมปัญญา คงไม่อาจสู้ความกระตือรือร้นของฮุนเซนได้ แรกเริ่มเขาเรียนชั้นประถมศึกษาที่บ้านเกิด เมื่อปี พ.ศ. 2508 จากนั้นเข้ากรุงพนมเปญ เพื่อเรียนต่อชั้นประถมปลายที่โรงเรียนอินทราเทวี ที่วัดนาควาน เป็นเด็กวัดภายใต้การดูแลของสมภารที่ชื่อ มง ฤทธี

แต่ความอุตสาหะ ทะเยอทะยาน บวกกับความขยัน อดทน ทำให้ ฮุน เซน กลายเป็นบัณฑิต สำเร็จปริญญาตรีด้านรัฐศาสตร์ จากสถาบันการศึกษาแห่งหนึ่งในประเทศ แต่นั้นมาเขาได้กลายเป็น "ดอกเตอร์ฮุน เซน" และมีผู้ที่ต้องการจะมอบปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ


-รายชื่อสถาบันต่างๆ ที่มอบเกียรติยศทางการศึกษาให้แก่ผู้นำเขมร จนกระทั่งมี Ph.D.เป็นใบที่ 10

· 1991 Ph.D. (Political Science) - National Political Academy of Hanoi

· 1995 Ph.D. (Politics) - Southern California University for Professional Studies

· 1996 Ph.D. (Law) - IOWA Wesleyan College, USA

· 2001 Ph.D. (Political Science) - Dankook University, South Korea

· 2001 Ph.D. (Political Science) - Ramkhamhaeng University, Bangkok

· 2004 Ph.D. (Political Science) - Irish International University of Europa

· 2004 Ph.D. (Political Science) - University of Cambodia

· 2006 Ph.D. (Political Science) - Soon Chun Hyang University, Seoul, South Korea

· 2006 Ph.D. (Education) - Bansomdejchaopraya Rajabhat University, Bangkok

· 2007 Ph.D. (Education) - National University of Hanoi

ปริญญาดุษฎีบัณฑิต Ph.D. (Philosophy Doctorate) ที่ได้รับส่วนใหญ่เป็นด้านรัฐศาสตร์ (Political Science) จำนวนหนึ่งเป็นสาขานิติศาสตร์ (Law) แต่ในนั้นมี Ph.D.จำนวน 2 ใบ เป็นสาขาการศึกษา (Education) ซึ่งได้รับจากมหาวิทยาลัยในประเทศไทย กับ มหาวิทยาลัยในเวียดนาม พร้อมทั้งเข้ารับริญญาดุษฎีบัณฑิตด้านการศึกษา ( Ph.D.in Education) จากมหาวิทยาลัยแห่งชาติกรุงฮานอย (National University of Hanoi) ในวันที่ 29 ม.ค.2551 อันเป็น Ph.D.ใบล่าสุด

แม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในทำนองว่า "มันเป็นใบประกาศเกียรติคุณระดับดอกเตอร์หรือเป็นเพียงแค่เศษกระดาษ" แต่ คำพูดเหล่านั้นไม่ได้ทำให้ ฮุน เซน เดือดเนื้อร้อนใจ ด้วยเพราะ ดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ที่ได้รับมีทั้งจากสถาบันการศึกษาในสหรัฐฯ เอเชีย แม้กระทั่งในยุโรปรับประกันอยู่แล้ว

ก้าวสอง : ชีวิตด้านครอบครัวที่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ

ปัจจุบัน ฮุน เซน แต่งงานกับ นางบุน รานี ฮุนเซน มีบุตรด้วยกันรวม 5 คน เป็นชาย 3 คน หญิง 2 คน แต่ทั้งสองได้รับลูกสาวบุญธรรมมาเลี้ยงอีก 1 คน ขณะที่เธออายุได้เพียง 18 วัน และให้ใช้นามสกุล ฮุน เหมือนลูกแท้ๆของตน มีลูกชาย 1 ใน 3 จบจากโรงเรียนนายร้อยเวสต์พอยต์ สถาบันการทหารอันดับ 1 ของสหรัฐฯ ปัจจุบันทั้งนายฮุน เซน และนางบุน รานี ฮุนเซน ยังใช้ชีวิตคู่ร่วมกันพร้อมกับครอบครัวใหญ่

เขา เปิดเผยเรื่องราวเกี่ยวกับความสัมพันธ์ในครอบครัวเป็นครั้งแรกระหว่างกล่าว สุนทรพจน์ในพิธีประสาทปริญญาบัตร แก่บัณฑิตสถาบันการศึกษาแห่งกัมพูชาเมื่อ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2547 ว่า เขามีลูกสาวบุญธรรม ซึ่งเธอมีรสนิยมเบี่ยงเบนทางเพศชอบผู้หญิงด้วยกัน

แม้ว่า ฮุน เซน จะผิดหวังในตัวลูกบุญธรรมที่เป็นบุคคลรักร่วมเพศ แต่เขากลับโน้มน้าวสังคมและบรรดาพ่อแม่ผู้ปกครองอย่าได้ต่อต้านและเลือก ปฏิบัติ ต่อชาวรักร่วมเพศเ พราะส่วนใหญ่พวกเขาก็เป็นคนดี ไม่ได้สร้างความเดือดร้อนให้กับใคร ความกีดกันทางเพศในกัมพูชาจึงลดน้อยลง

ก้าวสาม : แหล่งบ่มเพาะจนเข้าสู่ "ภาวะผู้นำ"

เมื่อ ฮุน เซน อายุได้ 19 ปี (พ.ศ.2513) เขาได้เข้าร่วมในกองทัพปฏิวัติ (เขมรแดง) ตาม คำเรียกร้องของ พระบาทสมเด็จพระบรมนาถนโรดม สีหนุ กษัตริย์แห่งกัมพูชา และ นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ที่กลายเป็นเพียงภาพในอดีต หลังถูกโค่นล้มโดยนายพลลอนนอล ซึ่งองค์การซีไอเอ ของสหรัฐอเมริกา เป็นแรงคอยหนุนอยู่เบื้องหลัง

ท่ามกลางความร้อนระอุของไฟสงคราม ฮุนเซนต้องประสบเคราะห์กรรมสูญเสียนัยน์ตาข้างซ้ายในการรบ จนกระทั่งวันที่ 16 เมษายน พ.ศ.2518 ก่อนการมีชัยต่อกองกำลังลอนนอลเพียงวันเดียว ขณะนั้นความทะเยอทะยานนำเขาไปสู่ตำแหน่งเป็น "ผู้บัญชาการกองพัน" 

ถัดมาปี พ.ศ.2520 เขาเคยหนีไปอยู่เวียดนาม ซึ่งทางเวียดนามยอมรับความสามารถด้านการติดต่อเจรจาของเขามากกว่า เฮง สัมริน และเมื่อเวียดนามยึดครอง กัมพูชา สำเร็จ ในปี พ.ศ.2522 เขา จึงได้เป็นรัฐมนตรีต่างประเทศ แม้จะไม่ประสีประสาด้านกิจการระหว่างประเทศ หรือภาษาต่างประเทศแต่เขาได้อาศัยที่ปรึกษาชาวเวียดนามค่อยช่วยเหลืออย่างดี และมีผลงานเป็นที่ยอมรับของคนทั่วโลก

ฮุน เซน ได้เป็นสมาชิก กรรมการกลางกรมการเมืองและเป็นสมาชิกสำนักงานเลชาธิการ ในปีพ.ศ.2525ซึ่งเป็นตำแหน่ง บริหารพรรคด้วย และวันที่ 27 มิถุนายน ปีเดียวกันเขาได้รับตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี

 

ก้าวสี่ : เส้นทางทางการเมือง ผู้กุมอำนาจเขมร

เมื่อเวียดนามถอนตัวจาก กัมพูชา ฮุน เซน ได้ตกลงร่วมประชุมตกลงให้สู้กันในสนามเลือกตั้งขณะที่เขมรแดงบอยคอต ผลการเลือกตั้ง พรรคประชาชนกัมพูชา หรือ CPP(Cambodian People's Party) ของเขา แพ้ พรรคฟุนซินเปค จึงตกลงให้ "เจ้ารณฤทธิ์" เ ป็นนายกรัฐมนตรีคนที่หนึ่ง ฮุน เซน เป็น นายกรัฐมนตรี คนที่สอง

หลังจากนั้นในปี 5 กรกฎาคม 2540 ฮุน เซน ได้นำทหารเข้าทำการรัฐประหาร จนมีผู้เสียชีวิตราว 50-60 คน โดยเฉพาะ นักการเมืองพรรคฟุนซินเปค แม้ว่าก่อนหน้านี้ตัวเขาจะเคยให้คำมั่นสัญญาว่าจะไม่ก่อรัฐประหารก็ตาม

ฮุน เซน กลายเป็น นายกรัฐมนตรี แห่งราชอาณาจักร กัมพูชา ดำรงตำแหน่ง นายกรัฐมนตรี หลายสมัย ตั้งแต่อายุ 33 ปี เท่านั้น นับเป็น นายกรัฐมนตรี ที่มีอายุน้อยที่สุด และยังได้รับการสถาปนาบรรดาศักดิ์ จากพระบาทสมเด็จพระบรมนาถ นโรดม สีหมุนี เป็น สมเด็จอัครมหาเสนาบดี เดโช ฮุนเซน เมื่อเดือน ตุลาคม พ.ศ. 2550

นอกจากนั้น ยังมีบุคคลที่สำคัญของ กัมพูชา ได้รับการสถาปนาบรรดาศักดิ์ 3 คน หนึ่งในนั้นคือ สมเด็จเจีย ซิม ประธานสภาแห่งชาติกัมพูชา

ก้าวห้า : ชัยชนะของ "สมเด็จ ฮุนเซน" นายกรัฐมนตรีกัมพูชา

พรรคประชาชนกัมพูชา หรือ CPP(Cambodian People's Party) ของสมเด็จฮุน เซน ได้รับคะแนนเสียงสนับสนุนจากชาวเขมร ๙๑ เสียง จากที่นั่งในสภาที่มีอยู่ทั้งหมด ๑๒๓ เสียง ซึ่งนั่นหมายถึง การที่พรรค CPP จะสามารถจัดตั้งรัฐบาลพรรคเดียวได้อย่างแน่นอน และไม่ต้องพะวงเรื่องการขอลงมติไม่ไว้วางใจ/ถอดถอน จากพรรคฝ่ายค้านในอนาคต

แม้ว่า สมเด็จฮุน เซน จะเป็นผู้กุมอำนาจเด็ดขาดในพรรค CPP ก็ตาม แต่ สมเด็จฮุน เซน ต้องการเป็นเพียงรองประธานพรรคเท่านั้น โดยได้มอบตำแหน่งหัวหน้าพรรค CPP ให้กับสมเด็จเจีย ซิม ซึ่งเป็นประธานวุฒิสภา

ในโอกาสที่ สมเด็จฮุน เซน คงจะได้เป็นผู้นำประเทศ กัมพูชา ต่อไปอีก ๕ ปีอย่างแน่นอน หลังจากปกครองประเทศ กัมพูชา มายาวนาน

จากเด็กชายเรร่อนที่ต่อสู้ เพื่อมุ่งสู่จุดสุดยอดของชีวิต การได้เรียนหนังสือ ข้ามเข้าสู่การสู้รบ ภายใต้ความมุมานะ อดทน เชื่อมั่น และสายเลือดแห่งผู้นำ ทำให้ สมเด็จ ฮุนเซน กลายเป็นผู้กุมอำนาจในการปกครองกัมพูชาอย่างยาวนาน ถึง ๒๓ ปี แต่บนเส้นทางสนามรบ "ชีวิตที่แขวนไว้กับเส้นดาย" ล้วนเป็นที่น่าติดตามของผู้นำผู้นี้

 

“ภาวะผู้นำมีอยู่ในตัวตนทุกคน แต่ทว่าคุณจะใช้ความกล้า ความเด็ดขาดวิธีใด เพื่อประชาชนมากที่สุด”


้อมูล : ผู้จัดการ Nation, AFP, CNN, wikipedia, http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=offway&month=07-2008&date=22&group=30&gblog=31

 

 


แสดงความคิดเห็นบน facebook
แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกนะครับ
สมัครสมาชิก
Lambkin  บอกว่า:

หน้าตาศัตรูของชาติ

Post at: วันที่ 18 พ.ย 2552 เวลา 22:19:16
Back to Top