โต้ลมหนาวเขาใหญ่..ย่ำไร่องุ่น กราน-มอนเต้

โพสต์ รูปและวีดีโอ
fwdder โต้ลมหนาวเขาใหญ่..ย่ำไร่องุ่น กราน-มอนเต้

โต้ลมหนาวเขาใหญ่..ย่ำไร่องุ่น กราน-มอนเต้

ปากช่อง เขาใหญ่ ยังเป็นที่เที่ยวท๊อปฮิตช่วงหน้าหนาว เพราะอยู่ไม่ไกลกรุงเทพฯ เดินทางสะดวก จึงไม่แปลกที่จะเห็นผู้คนบ่ายหน้าออกจากกรุงเทพช่วงวันหยุดปลายสัปดาห์ และมีจุดหมายที่ เขาใหญ่ ปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา แต่จะแยกย้ายไปที่มุมไหน รีสอร์ตไหน ของปากช่อง หรือจะขึ้นไปที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ก็สุดแล้วแต่...

ปลายสัปดาห์ที่ผ่านมานี้ก็เช่นกัน ได้มีโอกาสไปเยือนเขาใหญ่อีกครั้ง หลังจากที่สัปดาห์ก่อนโน้นก็เพิ่งขึ้นเขาใหญ่มา ครั้งนี้อากาศเย็นกว่าเดิม แต่ความรื่นรมย์ที่เก็บเกี่ยวได้จากสถานที่ที่ไปเยือน ยังคงอบอุ่นเหมือนเดิม ไม่ได้เย็นเยือก ไปตามอากาศที่เยือกเย็นเลยทริปนี้ป้วนเปี้ยนอยู่ตีนเขาใหญ่ แถวหุบเขาอโศก อันเลื่องชื่อไปด้วยดอกอโศกน้ำสีเหลืองอมแดง และผืนดินที่อุดมด้วยแร่ธาตุ หรือจะเรียกอีกชื่อว่า หุบเขาไฮโซ ก็ได้ เพราะ เศรษฐี คนมีชื่อเสียงระดับไฮโซหลากหลายเจ้าของเมืองไทย เข้ามาจับจองพื้นที่แห่งนี้ ทำไร่องุ่น ผลิตไวน์ โดยมีความร่วมมือของเจ้าของไร่องุ่นที่จะทำให้บริเวณนี้เป็นเมืองแห่งไวน์ด้วย

ส่วนตัวได้แต่พยักหน้าหงึกหงักฟัง...เขาว่า...(ใครว่าไม่รู้)...พื้นที่บนโลกที่สามารถปลูกองุ่น ผลิตไวน์ที่ดี อยู่ระหว่างเส้นละติจูดที่ 30-50 องศา ทั้งเหนือและใต้เท่านั้น ซึ่งครอบคลุมพื้นที่เกือบทั้งหมดของทวีปยุโรป แต่ใครจะคิดว่า ดินแดนใกล้เส้นศูนย์สูตรอย่างประเทศไทยจะกลายเป็นแหล่งผลิตไวน์ชั้นดีได้ เมื่อนักชิมไวน์หลายคน เริ่มยอมรับว่า ไวน์จากประเทศที่อยู่นอกเหนือพื้นที่ที่ว่า สามารถผลิตไวน์ที่มีคุณภาพสูงได้เช่นกัน อันเป็นที่มาของการเรียกขานไวน์จากแหล่งใหม่ๆ ว่า "New Latitude Wine"เมื่อตลาดไวน์เปิดประตูยอมรับไวน์จากแหล่งต่างๆ มากขึ้น ผู้ผลิตไวน์รายใหญ่ของเมืองไทยจึงรวมตัวกัน ในนาม "สมาคมไทยไวน์ (Thai Wine Association)" ซึ่งจัดตั้งเป็นทางการปลายปี 2544 มีสมาชิกหลัก 6 ราย ได้แก่ Chateau de Loei ที่ภูเรือ จังหวัดเลย ผู้ผลิตไวน์เชิงพาณิชย์รายแรกของเมืองไทย / Mae Chan Valley จากหุบเขาแม่จัน จังหวัดเชียงราย / Shala One จังหวัดพิจิตร / Chateau des Brumes (วิลเลจ ฟาร์ม) จากวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา / Gran Monte และ PB Valley จากหุบเขาอโศก จังหวัดนครราชสีมา และ Siam Winery จังหวัดสมุทรสาคร โดยมีเป้าหมายสูงสุดในการสร้างความตระหนักและภาพลักษณ์ของไวน์ไทยให้เป็นที่ยอมรับทั้งตลาดไวน์ในประเทศและต่างประเทศ

ซึ่งก็ยังมีการรวมตัวในกลุ่มผู้ผลิตไวน์เขาใหญ่ ซึ่งประกอบด้วย กราน-มอนเต้ พีบี-วัลเล่ย์ และ ชาโต เดอ บรูมส์ เป็นกลุ่มย่อย ในนามกลุ่มเขาใหญ่ไวน์ หรือ Khao Yai Wine Region เพื่อทำให้ที่นี่เป็นย่านผลิตไวน์แห่งแรกของประเทศ โดยพื้นที่ปลูกไร่องุ่นในโคราชมีถึง 5 พันกว่าไร่ ส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่รอบเขาใหญ่ โดยกลุ่มเขาใหญ่ไวน์เป็นย่านผลิตไวน์ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ โดยพีบีฯ เป็นผู้ผลิตไวน์รายใหญ่ที่สุดของเมืองไทย

และไร่องุ่น “GranMonte’ - กราน มอนเต้”คือที่หมายทริปต์นี้GranMonte’ เป็นภาษาอิตาลี ที่แปลเป็นภาษาอังกฤษว่า Big Mountain แปลเป็นไทยว่า เขาใหญ่ เป็นชื่อไร่องุ่นบนเนื้อที่ 40 เอเคอร์ หรือ ราว 100 ไร่ บริเวณหุบเขาอโศก เขาใหญ่ นครราชสีมา ซึ่งอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 350 เมตร ซึ่งนอกจากGranMonte’ เป็นชื่อไร่องุ่นแล้ว ยังเป็นชื่อยี่ห้อไวน์ ของคุณวิสุทธิ์ โลหิตนาวี ปธ.สมาคมผู้ประกอบการไวน์ไทย และนายกสมาคมคนแรก ซึ่ง คุณ มาลินี พีระศรี ภรรยาศาสตราจารย์ ศิลป์ พีระศรี เป็นผู้ตั้งชื่อให้ตามสถานที่ แหล่งที่ตั้งของไร่องุ่นนั่นเอง โดยฉลากไวน์ยังได้รับการออกแบบจากฝีมือของ คุณ ปวิณ รุจิเกียรติกำจร มือออกแบบชื่อดังอีกด้วย GranMonte’ ได้รับการกล่าวขาน ทั้งในด้านรสชาติ ความงดงามของไร่องุ่น และทิวทัศน์

เหตุที่เขาใหญ่เหมาะแก่การทำไร่องุ่นก็เพราะ มีดินสมบูรณ์ / มีน้ำช่วย / พื้นที่มีความชันทำให้น้ำไม่ขัง / ภูมิอากาศเหมาะสม / มีแสงแดด และ มีลมที่ช่วยพัดความชื้น ซึ่งจุดมุ่งหมายในการรวมตัวเป็นกลุ่มเขาใหญ่ไวน์ ก็เพื่อโปรโมตเส้นทางท่องเที่ยวไร่องุ่นทั้ง 3 แห่ง ให้เป็น "Wine Road" และเป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวคู่เขาใหญ่ และถนนสายไวน์แห่งนี้ก็จะถูกคาดหวังให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวดูองุ่นและโรงไวน์ ซึ่งสามารถเที่ยวชมได้ตลอดปี

ปกติเมื่อเดินผ่านเข้ามาในไร่องุ่น เราจะเห็นคานร้านปลูกองุ่น ให้มันเลื้อยเกาะเกี่ยวขึ้นไปเป็นแผงแบบเพิงหมาแหงนเพื่อรับแดด แต่ที่ กราน-มอนเต้ ปล่อยให้มันเกาะเกี่ยวไปตามรั้วไม้ ซึ่งได้รับคำตอบว่า เพื่อให้ผลองุ่นได้รับแดด หากปลูกแบบเพิง ผลองุ่นจะห้อยย้อยอยู่ใต้ใบหมด ผลจะไม่ได้รับแดด...

ไวน์ของ GranMonte’ เป็นไวน์ประเภทบูติก คือ มีไร่องุ่นไม่มากนัก แต่เน้นผลิตไวน์คุณภาพและทำแบบครอบครัว ที่นี่ปลูกองุ่นทำไวน์หลายพันธุ์ แต่ “ชิราซ” ถือเป็นองุ่นหลักในการทำไวน์แดง ก็จะนำมาผลิตเป็น กราน มอนเต้ พริเมีย ชิราซ / กราน มอนเต้ ชิราซ สเปเชียล รีเสิร์ฟ และ กราน มอนเต้ เซเลเบรชั่น ชิราซ เป็นต้น ซึ่งไวน์แดงจากชิราซที่นี่ ถึงขั้นได้รับการยอมรับจากผู้เชียวชาญไวน์ว่า “ถ้าไม่บอกชื่อ ก็คิดว่าเป็นไวน์จากออสเตรเลีย”ส่วนองุ่นหลักในการทำไวน์ขาว คือ เชอแนง บลอง ซึ่ง GranMonte’ ผลิตไวน์ขาวขึ้นมาหลายรุ่น เช่น ไวน์ขาว กราน มอนเต้ พริเมีย เชอแนง บลอง และ กราน มอนเต้ เซเลเบรชั่น เชอแนง บลอง และก็ได้รับการยอมรับอีกเช่นกันว่า ไวน์ขาวเชอแนง บลอง ของ GranMonte’ ค่อนข้างมีน้ำมีเนื้อมากก=C�
แสดงความคิดเห็นบน facebook
แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกนะครับ
สมัครสมาชิก
คุณชายออฟซ์  บอกว่า:

ไร่องุ่น วู้ววว ว~ อยากไป ๆ

Post at: วันที่ 4 ธ.ค 2550 เวลา 21:35:23
cotton  บอกว่า:

อยากไปมากๆ เลย ใครอยากไปยกมือขึ้น

Post at: วันที่ 5 ธ.ค 2550 เวลา 08:58:28
avatar ดักแด้
ดักแด้  บอกว่า:

อยากไปจัง สวยดี

Post at: วันที่ 8 ส.ค 2551 เวลา 15:24:08
avatar -*-*-
-*-*-  บอกว่า:

สวยมากเลยไปมาแล้ว
ลมแรงมากเลย สวย
การบริการแขกก็ดีมากเลย
ให้ความรู้ได้ดี
ใครที่ว่างๆๆๆหรือหาที่เที่ยวอย่าลืมไปน่ะ

สวยมากเลย

Post at: วันที่ 16 พ.ย 2551 เวลา 23:27:18
avatar อยากไป
อยากไป  บอกว่า:

อยากไปมากเพราะวสยมาก

Post at: วันที่ 15 ธ.ค 2551 เวลา 13:23:44
avatar ชาวสวนกล้วย
ชาวสวนกล้วย  บอกว่า:

สวยมากอยากไปไร่องุ่น

Post at: วันที่ 15 ธ.ค 2551 เวลา 13:24:55
avatar เด็กชอบเที่ยว
เด็กชอบเที่ยว  บอกว่า:

อยากไปจังค่ะ

Post at: วันที่ 23 ม.ค 2552 เวลา 09:57:54
avatar คนคุก
คนคุก  บอกว่า:

ไม่อยากกระจอกหลังบ้านผมปลูกไร่กัญชา

Post at: วันที่ 7 ก.พ 2552 เวลา 18:11:24
avatar อิอิ
อิอิ  บอกว่า:

จริงอะขายถุงเท่าไร

Post at: วันที่ 7 ก.พ 2552 เวลา 18:12:26
avatar คนคุก
คนคุก  บอกว่า:

ขายถุงละ1500มี40ก.ก.

Post at: วันที่ 7 ก.พ 2552 เวลา 18:13:04
Back to Top