มารยาททรามของพนักงานสายการบิน

โพสต์ รูปและวีดีโอ
fwdder มารยาททรามของพนักงานสายการบินดิฉันมีเรื่องอยากจะเล่าให้ฟังเกี่ยวกับมารยาทของพนักงานสายการบินไทยซึ่งเป็นสายการบินแห่งชาติ และมี slocan ว่า smooth as silk แต่ไม่ได้เป็นอย่างนั้นเลย ยังไงถ้าได้อ่านแล้วก็ช่วย forward ด้วยนะคะ เพราะพนักงานการบินไทย ใช้คำพูดภาษาไทยตะคอกใส่คนไทยด้วยกันเอง ต่อหน้าผู้โดยสารต่างชาติ

เมื่อวันที่ 20 เมษายน 2549 ดิฉัน และครอบครัว ได้กำลังเดินทางไปประเทศฟิลิปปินส์ ด้วยสายการบินไทย เที่ยวบินที่ TG 620 Boarding time เวลา 10.30 น. พวกเราได้ยื่นคอยเจ้าหน้าที่ของการบินไทยเรียกขึ้นเครื่องที่ GATE 23 ขณะที่เรายืนต่อแถวในชั้น economy class มีเจ้าหน้าที่การบินไทยที่อยู่ที่ counter check boarding pass เรียกผู้โดยสารที่ต่อแถวอยู่ชั้น economy class ให้ไป check ในแถว business class

ดิฉัน และผู้โดยสารก่อนหน้าก็ย้ายแถวไป จากนั้น ในขณะที่ดิฉันกำลังยื่น boarding pass ให้กับเจ้าหน้าที่ ก็มีผู้หญิงคนหนึ่งซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ของการบินไทย ใส่ชุดสีม่วงทั้งชุด เดินออกมาจากห้องข้างใน เดินชี้นิ้วออกมาว่าผู้โดยสารที่กำลังยืนต่อแถวอยู่ในชั้น Business class เธอทำหน้าไม่พอใจ และว่าผู้โดยสารด้วยน้ำเสียงที่ไม่น่าฟังว่า ทำไมพวกคุณมาต่อแถวนี้ ชั้น economy ต้องไปอีกแถวหนึ่ง ผู้โดยสารที่ต่อแถวดิฉันก็ได้บอกเธอไปว่า เจ้าหน้าที่ที่เคาร์เตอร์เรียกพวกเรามา และจากน้ำเสียงอันดูหมิ่นคนไทยซึ่งดิฉันเห็นว่าไม่เหมาะสม ทำให้ ดิฉันสวนกลับไปว่า ทำไมคุณไมคุณไม่พูดจาดีๆ คุณไม่ควรพูดจาแบบนี้กับผู้โดยสาร เธอก็ตอบกลับด้วยน้ำเสียงที่แย่มากๆว่า เค้ามีเส้นทางให้เดิน แล้วทำไมพวกคุณตัดแถวกันมา เพื่อนดิฉันก็ได้สกิดเจ้าหน้าที่คนที่เรียกให้พวกเราตัดแถวมา และบอกให้ช่วยบอกเจ้าหน้าที่ผู้หญิงว่า เค้าเป็นคนเรียกมาเอง แต่ เจ้าหน้าที่คนนั้นก็ได้ยืนเฉยๆและยิ้ม ดิฉันก็ทนไม่ไหวและได้โต้ตอบกับเธออีกว่า คุณเป็นผู้ให้บริการ ทำไมไม่พูดจาดีๆ คุณไม่ควรพูดจาตะคอกใส่ลูกค้า มันแย่มากๆ แล้วเธอก็บอกว่า ดิฉันก้อพูดจาไม่ดี (อยากจะถามว่า ณ ตอนนั้น โดยเจ้าหน้าที่การบินไทยตะคอกใส่ แล้วใครจะไปพูดดีๆ ด้วย ดิฉันก็โกรธเป็น นะ) จากนั้น เธอก็พูดกับดิฉันว่า ถ้าคุณอ่านหนังสือออกคุณจะไม่เดินตัดแถวมาอย่างนี้ ดิฉันโกรธมาก และได้ใช้สายตามองที่ชื่อของเธอ เมื่อเธอเห็น เธอก็บอกว่า ถ้าอยากได้ชื่อก็เอาไปเลย แล้วเธอก็กระชาก boarding pass ในมือดิฉัน แล้วจดชื่อให้

เธอชื่อ JARATSRI/K เลขที่ 27891

จากนั้น เมื่อคุณพ่อดิฉันได้ check boarding pass ท่านก็พูดกับเธอว่า ไม่ใช่ว่าพวกเราอ่านหนังสือไม่ออก แต่เจ้าหน้าที่เรียกพวกเรามาเอง ทำไมทีชาวต่างชาติที่อยู่ข้างหน้าเป็นสิบคน ทำไม่คุณไม่ออกมาว่า แต่พอเห็นคนไทย คุณกลับเดินออกมาว่า เธอก็เงียบไป

ดิฉันว่า ถ้าการบินไทยยังอยากมีรายได้จากการท่องเที่ยว ก็ไม่ควรจะมีเจ้าหน้าที่คนนี้อยู่ เพราะ เธอคนเดียวทำให้การบินไทยเสียชื่อเสียงอย่างมาก

อีกอย่างนึง ในวันกลับ ดิฉันได้ไปแจ้งกับ airport service manager ที่ ดอนเมือง แต่เค้าก็แค่รับเรื่องไว้ ไม่ได้ให้ความสนใจเท่าที่ควร

ดิฉันก็ไม่เข้าใจว่า การที่ผู้โดยสารโดนเจ้าหน้าที่การบินไทยด่าทั้งๆที่ไม่ได้ทำผิด มันไม่ใช่เรื่องสำคัญเลยหรือยังไง  และถ้าเรื่องนี้ไม่ได้ถูกดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่ง ดิฉันว่าพวกเราก็ควรจะเลิกขึ้นสายการบินแห่งชาตินี้ได้แล้ว ในเมื่อเค้าไม่ให้ความสนใจ ใส่ใจคนไทยด้วยกันเอง แล้วจะต้องไปง้อเค้าทำไมแสดงความคิดเห็นบน facebook
แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกนะครับ
สมัครสมาชิก
apple_meppo  บอกว่า:

smooth as silk --*

Post at: วันที่ 27 พ.ย 2550 เวลา 21:58:09
DokOar  บอกว่า:

เง้อออ

Post at: วันที่ 27 พ.ย 2550 เวลา 22:27:52
ฮกหลง  บอกว่า:

Post at: วันที่ 28 พ.ย 2550 เวลา 02:15:14
tungmay  บอกว่า:

Post at: วันที่ 28 พ.ย 2550 เวลา 11:30:44
avatar คิดด้วยคน
คิดด้วยคน  บอกว่า:

ใช่ๆ เห็นด้วยเราก็เคยเจอพนง.การบินไทยแย่ๆ

Post at: วันที่ 14 พ.ค 2551 เวลา 15:01:27
avatar สิริธร
สิริธร  บอกว่า:

พนักงานที่ดีๆก็มี ส่วนคนที่แย่นั้นก็เขียนร้องเรียนเข้าบริษัทเพื่อให้บริษัทเป็นคนพิจารณาและลงโทษตามเหมาะสมคะ

Post at: วันที่ 17 พ.ค 2551 เวลา 16:50:13
avatar เด็กการบิน
เด็กการบิน  บอกว่า:

ถ้ามีพนักงานที่แสดงกิริยาไม่เหมาะสมควรจะ comment เข้าที่บริษัทการบินไทยโดยตรง แล้วเค้าจะจัดการเป็นรายคนไป เพราะพนักงานที่ดีก่อมีอยู่เยอะค่ะ ไม่ควรเหมารวม

Post at: วันที่ 22 พ.ย 2551 เวลา 00:21:42
avatar เคยขึ้นเหมือนกัน
เคยขึ้นเหมือนกัน  บอกว่า:

เราก้อเคยเจอพนักงานหน้าหงิกนะ ส่วนมากที่เจอมักเป็นพวก ground stuff ขึ้นเครื่องไปก้อเห็นพนักงานน่ารักดี ยังไม่เคยเจอพวกหน้าหงิก อย่างว่าแหละองค์กรมันใหญ่ จะเหมารวมก้อไม่ถูกนะ เราว่าน่าจะแจ้งที่บริษัทเป็นคนๆไปอ่ะ

Post at: วันที่ 10 ธ.ค 2551 เวลา 19:59:51
avatar เนท
เนท  บอกว่า:

หนูอยากเป็นนักบิน

Post at: วันที่ 12 ก.พ 2552 เวลา 17:09:35
avatar เนย
เนย  บอกว่า:

Post at: วันที่ 23 พ.ค 2552 เวลา 14:49:06
Back to Top