สุริยุปราคา 22กค. ตะวันดับยาวนานที่สุด แห่งศตวรรษ

โพสต์ รูปและวีดีโอ
fwdder สุริยุปราคา 22กค. ตะวันดับยาวนานที่สุด แห่งศตวรรษ
tag:สุริยุปราคา, 22กค.,ที่สุด, แห่งศตวรรษ
 
 
สุริยุปราคา 22กค. ตะวันดับยาวนานที่สุด แห่งศตวรรษ
 

สุริยุปราคาเต็มดวง

 


วิธีดูปรากฎการณ์สุริยุปราคา

อย่างที่ทราบกันดีว่า เช้าวันที่ 22 กรกฏาคม 2552 จะเกิดปรากฏการณ์ สุริยุปราคาขึ้น ดวงอาทิตย์จะถูกดวงจันทร์ที่โคจรมาอยู่ในระนาบเดียวกันบดบังจนมิด ท้องฟ้าจะมืดลงราวกับอยู่ในเวลากลางคืน

สุริยุปราคา ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้เป็น สุริยุปราคา ที่ถูกขนานนามว่า สุริยุปราคาเต็มดวงแห่งศตวรรษ เนื่องจากการเกิดคราส(การบดบัง)ยาวนานถึง 6 นาที 39 วินาที ซึ่งถือว่ากินระยะเวลายาวนานที่สุดในศตวรรษที่ 21 เพราะนับจากนี้ไปอีกกว่า 123 ปี จึงจะเกิดสุริยุปราคาเต็มดวงยาวนานที่อเมริกากลาง

ทว่า ศูนย์กลางของการเกิด สุริยุปราคา หรือเงาที่พาดผ่านนั้น ไม่ตรงกับประเทศไทย แต่จะเกิดไล่ไปตั้งแต่ อินเดีย เนปาล บังกลาเทศ ภูฏาน ตอนเหนือสุดของพม่า ญี่ปุ่น และบางประเทศในหมู่เกาะแปซิฟิก เราจึงเห็นเพียง สุริยุปราคาบางส่วน เท่านั้น

สุริยุปราคาบางส่วน

นั่นจึงเป็นคำตอบที่หลายคนสงสัยว่า ทำไมสุริยุปราคา จึงเกิดบ่อย แท้ที่จริงแล้วเป็นเพียง สุริยคราส เท่านั้น(เช่นเดียวกับที่เคยเกิดขึ้นเมื่อต้นปี เรียกว่า สุริยุปราคาวงแหวน)กล่าวคือ จะไม่เห็นการบดบังแบบ 100% ถ้ายังจำกันได้ สุริยุปราคา เต็มดวงในประเทศไทยครั้งล่าสุด  คือ เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2538

ปรากฏการณ์ สุริยุปราคาเต็มดวง เกิดขึ้นได้ยากมาก ในช่วงชีวิตหนึ่งของคนเรา จะได้เห็นเพียง 1 ครั้ง มากกว่านั้นถือว่าโชคดีมาก ดังนั้น ผู้ที่อดใจไม่ไหวอยากเห็น สุริยุปราคา แบบเต็มตาอีกจึงใช้วิธี ซื้อตั๋วเครื่องบินไปในประเทศที่เกิดปรากฏการณ์ สุริยุปราคา (ครั้งนี้ก็มีชาวไทยหลายคณะบินไปจีนเพื่อดู สุริยุปราคา โดยเฉพาะ)

อนึ่ง สุริยุปราคาเต็มดวง (Total Solar Ecilpse)เกิดจากการที่ พระอาทิตย์ พระจันทร์ และ โลก โคจรมาอยู่ตรงแนวเส้นเดียวกัน โดยมีพระจันทร์อยู่ตรงกลาง เมื่อเงามืดของพระจันทร์ทอดลงมากระทบโลก พื้นที่บริเวณเงามืดจะมองไม่เห็นพระอาทิตย์ กลายเป็น สุริยุปราคาเต็มดวง ท้องฟ้าในเวลากลางวันมืดสลัวคล้ายเวลากลางคืน สามารถมองเห็นดวงดาวได้หลายดวง ระยะเวลาการบดบังยาวนานไม่เท่ากัน

ในประเทศไทย ชมปรากฏการณ์ สุริยุปราคาได้ตั้งแต่เวลา 7 นาฬิกา ไปถึง 9 นาฬิกา  ข้อห้ามอย่างเด็ดขาด คือ ห้ามดูด้วยตาเปล่า มีอันตรายต่อ ดวงตา ร้ายแรงถึงขั้นตาบอดได้

ทั้งนี้ การสังเกตสุริยุปราคาบางส่วน ต้องใช้แผ่นกรองแสงหรือสังเกตการณ์ทางอ้อม เพื่อป้องกันและหลีกเลี่ยงอันตรายจากแสงอาทิตย์ โดยแผ่นกรองแสงหรือแว่นกรองแสงต้องเป็นชนิดที่ออกแบบมาสำหรับดูดวงอาทิตย์ โดยเฉพาะ หากดูผ่านกล้องโทรทรรศน์ก็ต้องมีแผ่นกรองแสง เช่น แผ่นไมลาร์ ปิดบังหน้ากล้อง(เราสามารถมองสุริยุปราคาด้วยตาเปล่าได้เฉพาะตอนที่มันบังจบ มิด100%เท่านั้น ซึ่งจะเกิดเฉพาะในประเทศเห็น สุริยุปราคาเต้มดวงเท่านั้น)

ส่วน สุริยุปราคาเต็มดวง ที่จะเกิดในประเทศไทยครั้งต่อไป ต้องรอกันถึง 60 กว่าปี คือในวันที่ 11 เมษายน 2613กินเวลานานประมาณ 2 นาที สามารถเห็นได้ในบางจังหวัดของภาคใต้และตะวันออก ได้แก่ ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ระนอง ตราด และจันทบุรี (คนรุ่นเราถ้าอยู่ถึงวันนั้นต้องนับว่าอายุยืนมากๆ)

สุริยุปราคาวงแหวน

อย่างไรก็ตาม ในต้นปีหน้าจะเกิดสุริยุปราคาขึ้นอีกครั้งในบ่ายวันศุกร์ที่ 15 มกราคม 2553 แต่ก้เป็นเพียง สุริยุปราคาวงแหวน เท่านั้น เส้นทางคราสพาดผ่านทวีปแอฟริกา มหาสมุทรอินเดีย ทางใต้ของประเทศอินเดีย ศรีลังกา พม่า และจีน ด้านประเทศไทยอยู่นอกแนวคราสวงแหวน จึงเห็นเป็นสุริยุปราคาบางส่วนอีกเช่นเคย

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบบางส่วนจากสมาคมดาราศาสตร์ไทย

บทความโดย เอ็มนินโญ
แสดงความคิดเห็นบน facebook
แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกนะครับ
สมัครสมาชิก
avatar ฟหก
ฟหก  บอกว่า:

Post at: วันที่ 22 ก.ค 2552 เวลา 17:49:55
avatar เจมส์
เจมส์  บอกว่า:

ขอบคุณครับที่ให้ความรู้เรื่องสุริยุปราคา

Post at: วันที่ 23 ก.ค 2552 เวลา 14:05:51
Back to Top