[noolex] อาหารทะเลสดๆ ที่ร้านต้นหาด พัทยา

โพสต์ รูปและวีดีโอ
fwdder [noolex] อาหารทะเลสดๆ ที่ร้านต้นหาด พัทยา
---------- จดหมายที่ถูกส่งต่อ ----------
จาก: LFC <>
วันที่: มิถุนายน 24, 2009 9:18 หลังเที่ยง
หัวเรื่อง: [noolex] อาหารทะเลสดๆ ที่ร้านต้นหาด พัทยา
ถึง: ,

อาหารทะเลสดๆ ที่ร้านต้นหาด พัทยา  


ปีที่ 28 ฉบับที่ 586
ประจำเดือน ธันวาคม ทศ 1 2550
 

              

 

อาหารทะเลซึ่งถือว่าเป็นโปรตีนที่สำคัญที่สุด แต่นับวันราคาก็แพงขึ้นๆ เรื่อยๆ เหตุผลเพราะน้ำมันแพง และกุ้ง หอย ปู ปลาในทะเลก็หาได้ยากมากขึ้นทุกที จนต้องเดินทางออกไปทำประมงไกลๆ ทำให้เสียค่า

ใช้จ่ายมาก

                ด้วยเหตุนี้จึงขอแนะนำว่า ถ้ามีโอกาสต้องรีบหาอาหาร-ทะเลกินกันเสียก่อนที่จะไม่มีกิน และอาหารทะเลสดๆ ก็ต้องไปนั่งกินที่ริมทะเลจึงจะถูกต้อง เพราะเมื่อวัตถุดิบดีๆ สดๆ เอามาทำอะไรก็อร่อยไปเสียทั้งหมด

                ร้านที่จะแนะนำให้ไปชิมอาหารแกล้มน้ำทะเลในวันนี้ ชื่อ ร้านต้นหาด ของคุณอุดม สายสุนทร ซึ่งฝาชีทองได้เคยเขียนแนะนำมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อ 10 ปีที่แล้ว มาถึงวันนี้ ทั้งเมนูอาหารและสถานที่ได้เปลี่ยน- แปลงไปมากจนแทบจะจำไม่ได้ เพราะคุณอุดมทำห้องพักเล็กๆ น่ารักๆ อยู่ติดกับชายหาดเอาไว้ด้วย เรียกว่า เดินออกจากห้อง-พักไม่เกิน 10 ก้าว ก็ตกทะเลทันที เชื่อไหมครับ?

                อาหารเมนูเด็ด รสชาติก็ยังคงเส้นคงวาอยู่เหมือนเดิม โดยฝีมือของแม่ครัวที่เป็นชาว-บ้าน ชาวประมงแท้ๆ โดยการดูแล อย่างใกล้ชิด และบางครั้งก็ลงมือปรุงอาหารเองของคุณปุย หรือคุณชั้น ฉายสายสุนทร ภรรยาของคุณอุดม

                เมื่อไปถึงร้าน เลือกที่นั่งตามใจชอบ จะเลือกนั่งติดทะเล เวลาลมพัดมาแรงๆ น้ำทะเลจะสาดขึ ้นมาโดนหน้าโดนตาเปียก หรือจะนั่งห่างๆ ทะเลก็ไม่ว่ากัน อาหารจานแรกที่มาถึงทะเลแล้วต้องสั่งมาชิม คือ

                ปูม้านึ่ง (กก. ละ 400 บาท) ปูม้าที่นี่จะไม่เหมือนที่อื่นๆ ตรงที่ว่า บริเวณหลังร้านจะเป็น

 

 

แหล่งจอดเรือประมงที่ออกไปวางอวนในทะเล เมื่อหาปูมาได้ ก็จะมาขายให้ที่ร้าน ที่นี่จึงมีปูม้าสดๆ เป็นๆ ใหม่ๆ   ขังอยู่ในบ่อทุกๆ วัน เนื้อของปูม้าก็รู้อยู่แล้วว่า อร่อย หวาน มัน ขนาดไหน

                แม่ครัวที่มีความชำนาญจะเอาปูม้าไปนึ่งจนสุกพอดี ยกออกมาเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มสูตรชาวบ้านแท้ๆ นั่งแกะเนื้อปูกินเล่นๆ จะได้รสชาติทั้งหวาน   ทั้งมัน ไม่ต้องจิ้มน้ำจิ้มให้เสีย-รส แต่ถ้าอยากจะให้จี๊ดจ๊าดกว่าเดิม ก็ต้องจิ้มน้ำจิ้มซีฟู้ดสักนิดครับ

                ถ้าหากไม่อยากนั่งแกะเนื้อปูให้เลอะมือก็ต้องสั่ง ปลา-กะพงทอดน้ำปลา มาชิม (ขีดละ 35  บาท) ที่ร้านต้นหาดจะใช้ปลากะพงว่ายน้ำมาทำ แต่จะมีวิธีแล่ปลาไม่เหมือนที่อื่นๆ จะทำแต่บั้งๆ เท่านั้น นำไปทอด ในน้ำมันใหม่ๆ แล้วราดด้วย   น้ำปลาที่ีปรุงรสอย่างดี หอม เคียงข้างด้วยยำมะม่วง จะทั้งมัน เปรี้ยว เค็ม หวาน อร่อยครับ

                เรื่องเมนูปลานี้ คุณอุดมบอกว่า ที่ร้านจะไม่เ คยโกหกลูกค้า ปลาเป็น ก็จะบอกว่า ปลาเป็น ปลาน็อกมาก็บอก หรือปลา-ตายก็บอก จะไม่มีการปิดบังอำ- พราง เพราะราคาก็ผิดกันมาก นักชิมที่

เก่งๆ ชิมแล้วก็จะรู้ หากโกหก เสียชื่อร้านเปล่าๆ

 

               

                  อาหารจานต่อมาต้องสั่งกั้งทอดกระเทียม กั้งที่นี่เป็นกั้งที่เรียกว่า กั้งกระดาน เนื้อของกั้งกระดานนั้น มีรสชาติเหมือนกับเอาเนื้อกุ้งกับเนื้อปู มารวมกัน แม่ครัวจะเอากั้งกระดานที่ว่ายอยู่ในตู้ มาทอดจนสุก แล้วราดด้วยกระเทียมเจียวที่เขาปรุงรสเป็นพิเศษ ยิ่งกินก็ยิ่งมัน ยิ่งกินก็ยิ่งอร่อย

                จานเด็ดสูตรชาวบ้าน แท้ๆ ที่ใครไปใครมาเป็นต้องสั่งอาหารจานนี้กันแทบทุกโต๊ะ คือ หมึกผัดไข่เค็ม (100 บาท) ที่นี่จะทำไม่เหมือนกับที่อื่นๆ อีกเช่นกัน เพราะบางร้านจะเอานม ไข่เค็ม เนย ปั่นใส่โถเอาไว้

                แต่ที่นี่จะใช้ไข่เค็ม เนย มายีสดๆ ในกระทะ ไม่ใส่นม   ยีจนกลิ่นเนยเข้ากับไข่เค็ม หอมจนขึ้นจมูก ซึ่งแม่ครัวจะชำนาญมากๆ ได้กลิ่นแล้วจะรู้ดีว่า ได้ที่แล้ว จึงเอาปลาหมึกหอมหรือปลาหมึกกล้วยที่ลวกแล้วลงไปคลุกเคล้ากันจนทั่ว เวลาเคี้ยว  จะเค็มๆ มันๆ หอมๆ ยิ่งกิน   ก็ยิ่งมัน

                อีกจานที่ขอแนะนำให้ สั่งมาชิมคือ ต้มส้มปลากระบอก (ถ้วย 80 บาท, หม้อ 150 บาท) เพราะปลากระบอกของร้าน-   ต้นหาดนั้น ไม่ได้หาจากที่ไหน ก็อยู่ที่บริเวณหน้าร้านในทะเลนั่นแหละ จะมีชาวประมงนั่งเรือ คอยดูว่าฝูงปลากระบอกว่ายมาหรือยัง ถ้ามาจะมาเป็นฝูง ก็ลงอวนดักกันที่หน้าร้านให้เห็นๆ

                บางครั้งลงอวนครั้งเดียวได้ปลากระบอกหลายร้อยตัวเลยทีเดียว ก็เอามาขอดเกล็ดต้มกันเดี๋ยวนั้น โดยฝีมือชาวบ้านแท้ๆ ที่คุ้นเคยกับอาหารชนิดนี้ตั้งแต่ยังเป็นเด็กๆ คิดดูก็แล้วกันว่า จะอร่อยขนาดไหน

               

 

                 ยังมีอาหารสดๆ ที่ปรุงรสชาติออกมาแล้วอร่อยอยู่อีกหลายอย่าง แม้กระทั่ง ปลาเก๋า-สามรส ที่นี่ รสชาติก็ยังจัดจ้านมากกว่าปกติด้วย

                วิธีไปที่ร้านต้นหาด จากพัทยาใต้ไปทางสัตหีบ เลยแยกจอมเทียน จะพบแยกไฟแดงแรก เรียกว่า แยกห้วยใหญ่ เลยไปอีกนิด จะอยู่ระหว่าง กม. 154 กับ กม.155 ก็เห็นป้ายร้านต้นหาดอยู่ขวามือ จะยูเทิร์นหรือว่าวิ่งเฉียงๆ (ต้องระวังรถสวน) เข้าซอยไปตามทางอีกประมาณ 500 เมตร จะพบร้านอยู่ติดริมหาด

                ร้านจะเปิดตั้งแต่เวลา 10.00-22.00 น. โทร. 08-9834-8633 แต่ทางที่ดี ขอแนะนำว่า   กินอาหารเสร็จแล้วอย่ารีบกลับ  พักค้างคืนเสียที่ร้านเลย เพราะที่ร้านมีห้องพัก 8 ห้อง อยู่ติดทะเล หาบรรยากาศดีๆ อย่างนี้ที่ไหนๆ ไม่ได้แล้ว เพราะเหมือนไม่ได้อยู่พัทยา แต่คล้ายๆ กับว่าอยู่บนเกาะใด

เกาะหนึ่งด้วยซ้ำไปครับ.

 

                                                                                                     ชิมเมื่อ 29 ก.ย. 50


--~--~---------~--~----~------------~-------~--~----~
****  รู้จักขอบคุณเมื่อได้รับ   ขออภัยเมื่อผิดพลาด  คือสิ่งที่สมาชิกกลุ่มพึงกระทำ  ****
กติกา  ง่ายๆ ในกลุ่ม
0. ห้ามโพสเรื่องการเมือง หรือถกเถียงเรื่องการเมืองที่
จะก่อความวุ่นวายภายในกลุ่ม
     ฝ่าฝืนแบนทันทีโดยไม่แจ้งให้ทราบ  
1. ห้ามโพสรูปภาพหรือข้อความที่เกี่ยวข้องกับสถาบันพระมหากษัตริย์ในทางเสื่อมเสีย
2. ห้ามใช้วาจาหยาบคาย  ห้ามบ่นว่าเมล์ หรือ reply เยอะ  
3. ห้ามโฆษณาที่หวังผลประโยชน์ทางการค้า  ใครโพสแบนทันทีโดยไม่แจ้งให้ทราบ
4.  ไม่ได้รับเมล์อีก(กรุณาอ่านด้วย) http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=nulex&group=1
5. กรุณาใช้ถ้อยคำที่สุภาพ
6. ห้ามส่ง Invite เวปบิทเข้ากรุ๊ปโดยเด็ดขาด
7. ห้ามใช้ตัวหนังสือ สีแดงใหญ่ในการโพสเมล์ปกติ

 - ส่งเมล์เข้ากลุ่มได้ที่    
 - สมัครรับเมล์-ส่งเมล์เปล่ามาที่  
 - ลาออกจากกลุ่ม-ส่งเมล์เปล่ามาที่  
 * ทั้งสมัครและลาออก  ต้องยืนยันลิงค์จากระบบทุกครั้ง  

อย่าลืมนะคะ มีอะไรก็แบ่งปัน
    ^ นู๋เล็ก ^  
Group's Owner
(-`๏’•ิ__•ิ`๏’-)
-~----------~----~----~----~------~----~------~--~---
แสดงความคิดเห็นบน facebook
แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกนะครับ
สมัครสมาชิก
Back to Top