โจว เอินไหล ฝากชื่อไว้ในแผ่นดิน

โพสต์ รูปและวีดีโอ
fwdder โจว เอินไหล ฝากชื่อไว้ในแผ่นดิน
หนังสือ โจว เอินไหล ฝากชื่อไว้ในแผ่นดิน/คอลัมน์หิ้งหนังสือ
30 มีนาคม 2552 22:21 น.


คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
โจว เอินไหล และภรรยาคู่ชีวิต เติ้ง อิ่งเชา

“ใช้ชีวิตจนแก่เฒ่า ศึกษาจนแก่เฒ่า ดัดแปลงจนแก่เฒ่า (活到老、学到老、改造到老)” - - - โจว เอินไหล
       
        “โจว เอินไหล ฝากชื่อไว้ในแผ่นดิน” มีชื่อเป็นภาษาอังกฤษว่า “Zhou Enlai - A Profile” เป็นหนังสือที่รวบรวมเอาชีวประวัติอันยิ่งใหญ่ของ หนึ่งในสุดยอดผู้นำจีนในยุคศตวรรษที่ 20 ซึ่งได้รับการขนานนามว่า “สุภาพบุรุษนายกรัฐมนตรี”
       
       หนังสือเล่มนี้ เขียนโดยสองสามีภรรยา ฟาง จี้เฉิง และ เจียง กุ้ยหนง (FANG, PERCY JUCHENG AND LUCY GUINONG J. FANG) ปัญญาชนชาวจีนซึ่งจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยชิงหัวในช่วง ค.ศ.1938 และมีโอกาสได้ไปใช้ชีวิตอยู่ในประเทศอังกฤษและสหรัฐอเมริกาเป็นเวลายาวนาน
       
       ภาระและชะตากรรมของโจว เอินไหล นายกรัฐมนตรี คู่บารมีของ ประธานเหมา เจ๋อตง โดยเฉพาะในช่วงการปฏิวัติวัฒนธรรมครั้งใหญ่ (พ.ศ.2509-2519) กลายเป็นแรงบันดาลใจให้ ฟางและเจียงเร่งผลิตผลงานประวัติศาสตร์ชิ้นนี้ออกมา เพื่อบันทึกและเชิดชูชีวิตของรัฐบุรุษของประเทศจีนผู้นี้ไว้ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาและเป็นแบบอย่าง นับตั้งแต่ชีวิตวัยเด็ก วัยเรียน วัยทำงาน การเข้าร่วมกับการปฏิวัติ การต่อสู้กับการรุกรานของต่างชาติ การสร้างชาติ การเป็นผู้นำ จวบจนกระทั่งวาระสุดท้ายในช่วงปลายของการปฏิวัติวัฒนธรรมครั้งใหญ่ในปี พ.ศ.2519 จากแรงกดดันของ “แก๊ง 4 คน” ทรชนผู้เลื่องชื่อในประวัติศาสตร์จีนยุคใหม่
       
       โจว เอินไหล มิใช่มนุษย์มหัศจรรย์ แต่เขาเป็นปุถุชนที่ผ่านประสบการณ์ชีวิตมาอย่างโชกโชน ไม่ว่าจะเป็นประสบการณ์ในการเคลื่อนไหวทางการเมืองตั้งแต่ยังเป็นนักเรียน การได้ไปเรียนทำงานต่อที่ฝรั่งเศส-ญี่ปุ่น จนกลับมาทำงาน ณ โรงเรียนนายร้อยหวงผู่ ในตำแหน่ง ผอ.ฝ่ายการเมือง (ได้ร่วมงานกับศัตรูทางการเมืองอย่างนายพลเจียง ไคเช็ค (蒋介石) ซึ่งดำรงตำแหน่งผู้บังคับการโรงเรียน) เฉียดตายจากการหักหลังกันระหว่างพรรคคอมมิวนิสต์และก๊กมินตั๋ง การเป็นผู้นำทหารในสงครามต่อต้านญี่ปุ่นระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 ผ่านความยากลำบากในการเดินทัพทางไกล จนกระทั่งขึ้นรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนแรกของสาธารณรัฐประชาชนจีน และดำรงตำแหน่งยาวนานเกือบ 30 ปีนับตั้งแต่ พ.ศ.2492-2519 (ค.ศ.1949-1976) นอกจากนี้ระหว่างเป็นนายกรัฐมนตรี โจวยังดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และประธานสภาที่ปรึกษาการเมืองอีกด้วย
       
       จากประสบการณ์ของผู้วิจารณ์หนังสือตลอดระยะเวลาหลายปีที่ใช้ชีวิตอยู่ในประเทศจีน ผู้วิจารณ์ไม่เคยได้ยินชาวจีนกล่าวถึง โจว เอินไหล ที่ชาวจีนเรียกติดปากว่า “โจวจ๋งหลี่ (周总理;นายกรัฐมนตรีโจว)” ในแง่ลบเลยแม้แต่ครั้งเดียว ผิดกับผู้นำจีนคนอื่นๆ ที่ต่างก็มีรอยด่างพร้อยในชีวิต ให้เป็นขี้ปากชาวบ้านด้วยกันทั้งสิ้น
       
        ชีวิตของโจว เอินไหล (รวมถึงภรรยา เติ้ง อิ่งเชา) เป็นประวัติชีวิตของมนุษย์ปุถุชนที่มีวัตรปฏิบัติที่เข้มงวด เถรตรง มัธยัสถ์ ซื่อสัตย์ และกล้าหาญจนส่งผลให้เขากลายเป็นผู้นำที่ถูกจารึกชื่อไว้ในประวัติศาสตร์ว่าเป็น “สุภาพบุรุษนักการเมือง” ได้อย่างเต็มภาคภูมิ และควรค่าอย่างยิ่งที่ชนรุ่นหลังไม่ว่าชนชาติใด ภาษาใด จะศึกษาเอาไว้เป็นแบบอย่าง
       
        พูดตามตรง ถ้าคุณไม่มีเวลาศึกษาประวัติชีวิตนักการเมืองจีน หรือ บุคคลสำคัญของโลกคนใดคนหนึ่ง จงอ่าน “โจว เอินไหล ฝากชื่อไว้ในแผ่นดิน” ... แล้วจะไม่ผิดหวัง


*******************************************************************************
THIS MAIL FOR ADULT ONLY (18+)How addicted this mail: partly for the current only.

I will not do any liability for what happened by reading and forwarding.
แสดงความคิดเห็นบน facebook
แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกนะครับ
สมัครสมาชิก
Back to Top