บทเพลงความหวัง เทรซี แชปแมน

โพสต์ รูปและวีดีโอ
fwdder บทเพลงความหวัง เทรซี แชปแมน

บทเพลงความหวัง เทรซี แชปแมน

รายงานโดย :เพ็ญแข:
วันอังคารที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2552
เจ้าของเพลงดัง อย่าง Fast Car, Talkin’ Bout A Revolution และ Baby Can I Hold You ออกอัลบั้มอันดับที่ 8 เพื่อเฉลิมฉลอง 2 ทศวรรษในวงการเพลง

นับตั้งแต่ปี 1988 เป็นต้นมา เทรซี แชปแมน นำ พลังในเสียงและถ้อยคำออกมาให้ทุกคนได้ประจักษ์ บทเพลงของผู้หญิงคนนี้มีเรื่องราวที่น่าสนใจ โดยเฉพาะในประเด็นเรื่องจิตสำนึกทางการเมืองและสังคม เมื่อ 20 ปีที่แล้ว เธอขึ้นเวทีคอนเสิร์ต 70 ปีของ เนลสัน แมนเดลา ที่กรุงลอนดอน หลังจากนั้นเธอก็ยังคงออกแรงเพื่อเคลื่อนไหวทางด้านสังคมและมนุษยชาติสม่ำ เสมอมา

กับงานชุดนี้ เทรซี แชปแมน ยังคงนำประเด็นทางด้านการเมืองรวมทั้งความขัดแย้งทางสังคมเสนอผ่านบทเพลง ทั้งยังมีเรื่องราวของหัวใจปรากฏอยู่บ้างประปราย

เสียงอันเป็นเอกลักษณ์ของ เทรซี แชปแมน ยังคงอยู่ พร้อมดนตรีโฟล์กร็อก เป็นงานของมืออาชีพที่ทุกองค์ประกอบมาจากการเลือกเฟ้นอย่างดี ไม่ให้หลุดจากมาตรฐานเดิม

บทเพลงของศิลปินคนนี้ ยังคงเรียบง่ายและ “น้อย” ทั้งจำนวนชิ้นดนตรี รวมถึงการเรียบเรียงเสียงประสาน
ทว่า “น้อย” กลับให้ผลที่ “มากมาย” ต่อการรับรู้ของคนฟัง โดยเฉพาะในเรื่องอารมณ์ความรู้สึกที่เกือบจะท้วมท้น
ใน การทำอัลบั้มนี้ เทรซี แชปแมน ใช้เวลา 2 เดือนที่ห้องอัดเฮนสัน (ครั้งหนึ่งเคยเป็นของ ชาร์ลี แชปลิน) ในลอสแองเจลิส ร่วมกับโปรดิวเซอร์ ลาร์รี ไคลน์ และนักดนตรีอาชีพชั้นแนวหน้า

สำหรับ ลาร์รี ไคลน์ นั้นเขาเคยทำงานให้กับอัลบั้มยอดเยี่ยมแกรมมี่อะวอร์ดปี 2007 คือ River : The Joni Let ของ เฮอร์บี แฮนค็อก มาก่อน ทั้งยังเคยบันทึกเสียงเบสในอัลบั้มแรกของ เทรซี แชปแมน มาแล้ว

เปิดอัลบั้มด้วยเพลงจังหวะคึกคักที่ชื่อ Sing For You ซึ่งเป็นเสมือนการรำลึกถึงช่วงเวลา 20 ปีในวงการดนตรีของ เทรซี แชปแมน เพลงที่ทั้งเศร้าและก็มีแสงแห่งความสุขปะปนอยู่

เมื่อความรักจากไป ใครบางคนก็คงจะเป็นอย่างนี้ เศร้า ทว่าความทรงจำดีๆ ในอดีตที่มีร่วมกันก็ทำให้สุขใจเมื่อนึกถึง
Thinking Of You เพลงของนักวิทยาศาสตร์ผู้พยายามหาหนทางแบกรับและเผชิญกับปัญหา เขาคนที่ที่อยากจะสรุปว่า จริงๆ แล้ว โลกแบน

เพราะถ้าหากว่า โลกกลมแล้วล่ะก็ ใครบางคนควรจะต้องกลับมา!?

ในอัลบั้มมีเพลงกลิ่นอายแจ๊ซอย่าง I Did It All ซึ่งมาพร้อมกับท่อนแยกที่ติดหูติดปากได้อย่างง่ายดาย เป็นเพลงคาบาเรต์ที่เล่าเรื่องเกี่ยวกับดาราตกอับผู้เมามาย เศร้าแต่มีอารมณ์ขันซ่อนอยู่

การอยู่รอดคือ ธีมสำคัญของอัลบั้มนี้ For A Dream เล่าถึงโศกนาฏกรรมของครอบครัวหนึ่ง แต่ไม่ว่าจะอย่างไร ทุกคนก็ต้องดำเนินชีวิตต่อไป

เพลง The Last Person on Earth ความรู้สึกโดดเดี่ยวเหมือนถูกทอดทิ้ง ระหว่างที่มีบางสิ่งคุกคามชีวิต เป็นเพลงที่ได้แรงบันดาลใจจากเหตุการณ์พายุแคทรินา ขณะที่บางเพลงเกี่ยวกับความเชื่อและศาสนาอย่าง Save Us All เป็นต้น

Something To See (No More War) เพลงแห่งจินตนาการยิ่งใหญ่ในสำเนียงร็อก ขณะที่เพลงสุดท้ายในอัลบั้มนั้นนุ่มนวลกว่า

เพลงชื่อเดียวกับอัลบั้ม Our Bright Future เป็นเพลงต่อต้านสงครามที่บอกว่า การกระทำของผู้คนในปัจจุบันมีผลต่ออนาคต หากเราก่อสงครามในวันนี้ ก็ไม่มีความหวังที่จะได้เห็นลูกหลานของเราเป็นอยู่อย่างสันติในอนาคต
ไม่ ว่า การเมือง สังคม หรือสถานการณ์ของหัวใจจะเป็นอย่างไร แต่ เทรซี แชปแมน ก็แสดงออกผ่านชื่ออัลบั้ม Our Bright Future ว่า ... ความหวังยังคงมีอยู่เสมอ

 
สำหรับอเมริกันชนอย่าง เทรซี แชปแมน แล้ว “ความหวัง” ที่หมายความถึง อาจจะเป็น บารัก โอบามา ประธานาธิบดีผิวสีคนแรกของประเทศ รวมทั้ง “ความหวัง” ในระดับ “สากล” อาทิ โลกที่ไร้สงคราม เป็นต้น
ความหวังที่เผินๆ ก็อาจจะเป็นเพียงความฝันที่ยากจะเป็นจริง แต่ไม่ว่าจะอย่างไร It’s alright, it’s alright, for a dream. เช่นที่ เทรซี แชปแมน ร้องไว้ในเพลง For a Dream เพลงนุ่มนวลและแสนเศร้า “I picture us together, framed in gold leaf/On the mantel with the others, one big happy family/ But that snapshot can’t be found, and I don’t trust my memory/ It’s alright, it’s alright, for a dream”

ที่สำคัญเหนือคือ บทเพลงของ เทรซี แชปแมน ทั้งยังทิ้งคำถามหลายข้อไว้ในใจของคนฟัง

หากเป็นจริงอย่างที่บางคนเคยพูดไว้ว่า คำถามคือสิ่งที่ทำให้งานสร้างสรรค์แต่ละชิ้นมีคุณค่าในตัวตน Our Bright Future จึงมีทั้งคุณค่า และเป็นความหวังของคนฟังได้

ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่งานเพลงสำหรับรสนิยมของทุกๆ คนก็ตาม                                                                                                                                                                                                                                                           
"This ridiculous debate  is the specialty of Mr.Ducks's Learm. Who 's opposition leader forever."

eakaraja's Quotes............

 
We're Killing with the same flag......

แสดงความคิดเห็นบน facebook
แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกนะครับ
สมัครสมาชิก
Back to Top