ลูกพรุน (Prunes) / ลูกพลัม (Plum) / ลูกไหน

โพสต์ รูปและวีดีโอ
fwdder อาหาร / สุขภาพ ลูกพรุน (Prunes) / ลูกพลัม (Plum) / ลูกไหน
ลูกพรุน (Prunes) / ลูกพลัม (Plum) / ลูกไหน

tag:ลูกพรุน, ลูกพลัม, ลูกไหน
   

วันนี้เราสองคนขอเปิดกรุ๊ปบล็อกใหม่ขึ้นมาอีกหนึ่งกรุ๊ปบล็อกนะคะ เพราะเห็นว่าในหลายๆบล็อกที่ผ่านมาเราสองคนมักจะนำเสนอเรื่องราวของพิษภัยที่มาพร้อมกับอาหารซะเป็นส่วนใหญ่ จนเพื่อนๆหลายคนอาจจะรู้สึกกลัวไปเลยก็ได้ว่า ในปัจจุบันนี้ไม่ว่าจะทานอะไรก็อันตรายไปเสียทั้งนั้น ก็เลยคิดว่าน่าจะมีบล็อกที่พูดถึงอาหารชนิดต่างๆที่ทานเข้าไปแล้วให้ประโยชน์ต่อร่างกาย และช่วยป้องกันการเกิดโรคภัยต่างๆได้อีกด้วย

ฉลองกรุ๊ปบล็อกใหม่ด้วยเรื่องนี้เลยค่ะ "ลูกพรุน" คิดว่าหลายๆคนอาจจะเคยได้ยินชื่อของมันมาบ้างแล้ว และรู้ว่ามันมีคุณค่าทางโภชนาการสูงมาก วันนี้เรามาทำความรู้จักผลไม้ชนิดนี้ให้ดียิ่งขึ้นดีกว่าค่ะ

ลูกพรุน (Prunes) / ลูกพลัม (Plum) / ลูกไหนหลายคนคงสงสัยว่าผลไม้นี้เรียกว่าอย่างไรกันแน่ แล้วมันต่างกันอย่างไร ผลไม้ ทั้ง 3 ชนิดนี้คือ ผลไม้ชนิดเดียวกัน เพียงแต่ลูกพรุนคือผลจากการนำลูกพลัมมาตากแห้ง ส่วนลูกไหน ก็เป็นชื่อที่คนจีนเรียกลูกพลัมนั่นเอง

ลูกพรุนนี้มีคุณค่าอาหาร สูงมาก อุดมไปด้วยไฟเบอร์ (เส้นใย) แมกนีเซียม เหล็ก โปแตสเซียม และวิตามินบี สำหรับสาวๆที่อยากลดน้ำหนักกินลูกพรุนเยอะๆจะดีมาก เพราะลูกพรุนมีไขมันต่ำ แคลอรี่น้อย และสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อนๆ อีกด้วยในลูกพรุน มีกากใยธรรมชาติ Dietary fiber จำนวนมากหลายชนิด ซึ่งเป็นทั้งชนิดที่ละลายน้ำได้ และละลายน้ำไม่ได้ กากใยอาหารนี้มีส่วนช่วยลดโคเลสเตอรอลได้ และจากการทดลองรับประทานลูกพรุน พบว่าสามารถลดไขมันในเลือด (LDL cholesterol) ในผู้ป่วยที่มีไขมันในเลือดสูงได้ พบว่ากลไกดังกล่าวเกิดจากกากใยอาหารชนิด เซลลูโลสซึ่งละลายน้ำไม่ได้ และเพ็คตินซึ่งละลายน้ำได้

มีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูงอีกจำนวนมาก นอกจากนี้น้ำลูกพรุนยังเป็นอาหารที่วิตามินซี วิตามินอี แหล่งที่ดีของธาตุเหล็ก และไฟเบอร์หรือกากใยอาหาร น้ำลูกพรุนแม้จะมีรสหวานแต่ส่วนมากประกอบไปด้วยน้ำตาลชนิด ฟลุคโตสและซอร์บิทอล ซึ่งไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงอย่างรวดเร็ว ที่สำคัญยังช่วยระบายและรักษาอาการท้องผูกได้อย่างปลอดภัยทั้งในผู้ใหญ่ และในเด็กเล็ก แต่ถ้าเป็นเด็กเล็กก็ควรปรึกษาแพทย์ด้วยเสมอมีวิตามิน B2 (Riboflavin) ช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง ช่วยในการเจริญเติบโตของเซลล์ที่ช่วยในการมองเห็น ผิวหนัง เล็บ และผม

มีวิตามิน C (Ascorbic Acid) สารต้านอนุมูลอิสระ (Anti-oxidant) เป็นส่วนประกอบพิเศษที่ช่วยป้องกันเซลล์ จากการถูกทำลาย ซึ่งเมื่อเซลล์ถูกทำลายก็จะเพิ่มโอกาสเป็นมะเร็งสูง วิตามิน C มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ดังนั้นการที่ลูกพรุนมี Anti-oxidant ในปริมาณสูงจะช่วยทำให้ร่างกายและสมองแก่ตัวช้าลง และมีอัตราการเกิดเป็นโรคมะเร็งน้อยลง มีส่วนช่วยในกระบวนการสังเคราะห์เม็ดเลือดแดง และทำให้ร่างกายต่อต้านแบคทีเรียได้ดียิ่งขึ้นมีวิตามิน E เป็น Anti-oxidant ช่วยป้องกันการเกิดปฏิกิริยาของออกซิเจนที่ไม่สมบูรณ์ภายในร่างกาย ช่วยการไหลเวียนของโลหิต ช่วยยืดอายุของเม็ดเลือดแดง ทำให้ผิวพรรณเนียนนุ่ม ช่วยบำรุงสายตา

มีแคลเซียม (Calcium) ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟัน รักษาระดับการเต้นของหัวใจ ช่วยให้ระบบประสาททำงานได้อย่างเป็นปกติ

มีเหล็ก (Iron) เป็นส่วนประกอบที่ใช้ในการสังเคราะห์ฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดง พรุนแห้งหนึ่งขีดมีธาตุเหล็ก 2.78 มิลลิกรัม จึงเป็นแหล่งของธาตุเหล็กได้เป็นอย่างดี

ทั้งหมดที่กล่าวมานี้คือประโยชน์ที่เราจะได้รับจากการทานผลไม้ชนิดนี้ค่ะ เป็นยังไงบ้างคะเพื่อนๆ ผลไม้ลูกเล็กๆ หน้าตาน่ารักที่เราเรียกว่า"ลูกพรุน" จิ๋วแต่แจ๋วใช่มั๊ยคะ รู้ถึงคุณค่าและคุณประโยชน์ของลูกพรุนอย่างนี้แล้ว อย่าลืมซื้อหามาไว้ทานกันบ้างนะ ไม่ว่าจะเป็นลูกพลัมสดๆ หรือที่ตากแห้งแล้วที่เรียกกันว่า"พรุน" ก็ให้ประโยชน์กับเราได้ทั้งสองอย่างค่ะ

สำหรับบล็อกนี้เราสองคนลาเพื่อนๆแค่นี้นะคะ แล้วเจอกันใหม่บล็อกหน้า ส่วนจะเป็นเรื่องอะไรนั้นรออีกสอง-สามวันค่ะ เพราะตั้งใจเอาไว้ว่าจะอัพบล็อกสอง-สามวันครั้ง มีความสุขมากๆและรักษาสุขภาพ


 


แสดงความคิดเห็นบน facebook
แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกนะครับ
สมัครสมาชิก
Back to Top