10 ตลาดโบราณที่ใกล้กรุงเทพฯ

โพสต์ รูปและวีดีโอ
fwdder 10 ตลาดโบราณที่ใกล้กรุงเทพฯ
ASTV ผู้จัดการออนไลน์ - ในยุคที่กระแสย้อนยุคยังมาแรง สถานที่ท่องเที่ยวอย่างตลาดโบราณ นับเป็นหนึ่งในสถานที่ที่คนนิยมไม่น้อย เพราะด้วยเอกลักษณ์ของแต่ละพื้นที่จึงทำให้ตลาดหลายต่อหลายแห่งกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของทั้งชาวไทยและต่างชาติ
       
สำหรับในพื้นที่ใกล้ๆกรุงเทพฯ มีตลาดโบราณและตลาดในบรรยากาศย้อนยุคทั้งตลาดน้ำ ตลาดบก อยู่มากหลาย และนี่คือ 10 ตลาดที่น่าสนใจ ที่แต่ละแห่งล้วนอบอวลไปด้วยวิถีแห่งการซื้อขายพื้นบ้านอันเป็นเอกลักษณ์

  ตลาดน้ำท่าคา : ต.ท่าคา จ.สมุทรสงคราม หนึ่งในตลาดน้ำสุดคลาสสิกที่แม้ปัจจุบันโลกจะเปลี่ยนแปลงไปมากเพียงใด ชาวตลาดน้ำท่าคาก็ยังคงอนุรักษ์วิถีตลาดน้ำตามธรรมชาติอย่างมั่นคง ซึ่งได้แก่การนัดหมายขายของที่ยังคงใช้วิธีการนัดแบบโบราณคือ ทุกๆข้างขึ้นและแรม 2 ค่ำ 7 ค่ำ 12 ค่ำ(หรือทุกๆ 5 วัน) ตั้งแต่เวลา 05.00-12.00 น. นับเป็นตลาดน้ำแห่งเดียวในเมืองไทยที่ยังคงนัดขายของกันด้วยวิธีการนี้
       
สำหรับสินค้าที่แม่ค้าแม่ค้าลอยเรือมามาค้าขายก็เป็นผลผลิตทางการเกษตรและสินค้าพื้นบ้าน เช่น ผัก ผลไม้ อาหารทะเล น้ำตาล อาหารการกินสารพัดอย่าง ขนมพื้นบ้านต่างๆ ฯลฯ ท่ามกลางบรรยากาศ อันเรียบง่าย สงบ ร่มเย็นแวดล้อมด้วยเรือกสวนและบ้านเรือนของชาวบ้าน (สอบถามเพิ่มเติมที่ อบต.ท่าคา 0-3476-6208) 

ตลาดร่มหุบ : ตั้งอยู่ที่ สถานีรถไฟแม่กลอง อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม ตลาดแห่งนี้ก็คลาสสิกอีกเช่นกัน โดยชื่อ “ตลาดร่มหุบ” เป็นชื่อที่นักท่องเที่ยวได้เป็นคนตั้งให้ตามสภาพที่เกิดขึ้นกับตลาดแห่งนี้ แต่ชื่อจริงๆ คือตลาดราชพัสดุ กรมธนารักษ์ หรือชื่อที่คุ้นเคยในหมู่พ่อค้าแม่ขายคือ “ตลาดรถไฟ”
       
พื้นที่ของตลาดร่มหุบนี้ มีความยาวประมาณ 100 ม. ซึ่งทอดยาวไปตามรางรถไฟ บรรดาพ่อค้าแม่ค้าจะวางขายสินค้าบนพื้นจนติดกับรางรถไฟ เวลารถไฟมาซึ่งประมาณวันละ 8 รอบ พ่อค้าแม่ขายต่างก็เก็บสินค้าและหุบร่มที่กางอย่างพร้อมเพรียงภายในพริบตา จนเป็นที่มาของชื่อตลาดหุบร่ม ที่มีสินค้าจำพวกพวกผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ อาหารทะเลสดๆ วางขายกันในราคาไม่แพงและมีคุณภาพดี (สอบถามเพิ่มเติมที่ ปชส.สมุทรสงคราม 0-3471-4881)
ตลาดน้ำอัมพวา : อยู่ใกล้วัดอัมพวันเจติยาราม อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม เป็นตลาดน้ำยามเย็น เปิดทุกวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ แม่ค้าแม่ขายจะพายเรือมาจอดให้ได้สั่งซื้อกินกัน อาหารที่ขายมีหลากหลาย เช่น ขนมจีน ขนมเบื้องญวน กระเพาะปลา ข้าวยำปักษ์ใต้กับสลัดผลไม้ ก๋วยเตี๋ยวหมู หอยทอด กวยจั๊บ ขนมใส่ไส้
       
นอกจากเรืออาหารในคลองแล้ว สองข้างทางทั้งสองฝั่งสะพานยังมีร้านให้เดินเลือกชมกันอีกเพียบ เช่น ขนมหวาน บะจ่าง โอเลี้ยง ส่วนในช่วงหัวค่ำที่ตลาดยามเย็นแห่งนี้ยังมีกิจกรรมล่องเรือไปชมหิ่งห้อยกันอีกด้วย นับเก๋ไก๋ไม่เหมือนใครเลยทีเดียว สอบถามได้ที่ เทศบาล ต.อัมพวา โทร. 0-3475-1351

ตลาดคลองสวน : ตั้งอยู่ริมคลองประเวศน์บุรีรมย์ในพื้นที่ 2 จังหวัดคือ ต.เทพราช อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทราและ ต.คลองสวน อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ ตลาดคลองสวนเป็นตลาดเก่าแก่ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 จนถึงบัดนี้ก็อายุรวมได้ร้อยกว่าปีแล้ว
       
ในอดีตตลาดคลองสวนถือเป็นจุดแวะพักเรือก่อนเข้ากรุงเทพฯและเป็นศูนย์รวมของชุมชน ปัจจุบันเป็นตลาดที่ชุมชนร่วมกันอนุรักษ์บ้านเรือนและวิถีอันเรียบง่ายไว้ ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวด้านวัฒนธรรม ไม่ว่าจะเป็นสิ่งปลูกสร้างที่คงไว้ด้วยกลิ่นอายสมัย ร.5 บรรยากาศการซื้อขาย สินค้า และอาหารการกินอันเรียบง่ายเป็นกันเอง (สอบถามเพิ่มเติมที่ เทศบาล ต.คลองสวน 0-2739-3253, 0-2739-3329)
       
ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง : อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ เปิดขายกันเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ เท่านั้น ตลาดแห่งนี้ถือเป็นตลาดน้องใหม่ แต่เด่นด้วยวิถีชีวิตพื้นบ้านย้อนยุคของชาวบ้านริมคลอง ที่ส่วนใหญ่เป็นชาวไทย เชื้อสายมอญ น้ำในคลองยังสะอาด มีของกินพื้นบ้านหลากหลายชนิดที่ชาวบ้านทำมาขายเอง โดยพายเรือขาย อาทิ ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ ขนมจีนน้ำยา หอยทอดขนมครก ขนมใส่ไส้ ขนมทองหยอด เม็ดขนุน ฝอยทอง กาละแมกวน ตะโก้มะพร้าว วุ้นลูกชุบ ตะโก้แห้ว ห่อหมกหมู เป็นต้น
       
นอกจากนี้ก็มีผลไม้จากสวนที่มีอยู่ทั่วไปสองฝั่งคลอง ผลไม้ขึ้นชื่อที่สุดของบางน้ำผึ้ง คือมะม่วงน้ำดอกไม้ และยังมีไม้ดอกไม้ประดับ สินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ เช่น ดอกไม้ประดิษฐ์ ไข่เค็มดินสอพอง บริเวณตลาดน้ำมีเรือพายให้บริการ นั่งเรือลัดเลาะชมพื้นที่สีเขียว 2 ฝั่งคลอง (สอบถามเพิ่มเติมที่ อบต.บางน้ำผึ้ง 0-2819-6762)
ตลาดบ้านใหม่ : บน ถ.ศุภกิจ อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งตลาดบ้านใหม่แห่งนี้ก็เป็นตลาดเก่าอายุกว่า 100 ปี เช่นเดียวกัน โดยเป็นชุมชนชาวไทยเชื้อสายจีน เมื่ออดีตสถานที่แห่งนี้มีความคับคั่งด้วยผู้คนที่มาประกอบอาชีพค้าขาย รวมทั้งเป็นจุดแลกเปลี่ยนสินค้าสำคัญของจังหวัดฉะเชิงเทรา แม้วันเวลาผ่านพ้นไปนาน แต่ความสำคัญของตลาดริมน้ำแห่งนี้ก็ยังคงดำรงอยู่จนถึงปัจจุบัน
       
ตลาดบ้านใหม่นี้นอกจากจะใช้เป็นสถานที่สำหรับถ่ายทำภาพยนตร์และละครยอดนิยมแล้ว ยังเป็นแหล่งอาหารอร่อย ขนมและของขบเคี้ยวนานาชนิด เป็นที่รวบรวมอาหารรสเด็ดของแปดริ้ว ทั้งอาหารจีน อาหารไทย ที่มีรสชาติตามมาตรฐานอาหารของแต่ละชาติ มีร้านกาแฟโบราณรสชาติเข้มข้นหอมหวาน เป็นที่รวบรวมของฝากที่ต้องแวะซื้อเป็นของฝากก่อนกลับบ้านทุกครั้ง (สอบถามเพิ่มเติมที่ ททท.สนง.ฉะเชิงเทรา 0-3731-2282, 0-3731-2284)

ตลาดสามชุก : ริมแม่น้ำสุพรรณบุรี อ.สามชุก จ.สุพรรณบุรี ตลาดแห่งนี้ก็นับเป็นอีกหนึ่งในตลาดเก่าแก่ ตัวตลาดเป็นห้องแถวไม้ 2 ชั้น อันเป็นเอกลักษณ์
       
ตลาดสามชุกในอดีตคือตลาดข้าวที่สำคัญ ปัจจุบันเป็นตลาดใกล้กรุงชื่อดัง มีสินค้าขายสารพัด โดยเฉพาะด้านอาหารการกินที่นี่ขึ้นชื่อมาก ทั้ง ข้าวห่อใบบัว ก๋วยเตี๋ยวยำบก กาแฟ ขนมไทยโบราณ ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีร้านเก่าแก่ อาทิ ร้านศิลป์ธรรมชาติ เป็นร้านถ่ายรูปโบราณที่มีกล้องถ่ายภาพอายุกว่าร้อยปี ร้านทำฟัน ร้านนาฬิกา ร้านขายทอง โรงแรมไม้ ฯลฯ (สอบถามเพิ่มเติมที่คณะกรรมการพัฒนาตลาดสามชุก 0-3557-2449, 0-3550-4498)
       
ตลาดดอนหวาย : ตั้งอยู่ที่วัดดอนหวาย ต.บางกระทึก อ.สามพราน จ.นครปฐม ตลาดดอนหวายเป็นตลาดที่ยังคงเหลือสภาพตลาดเก่าในอดีตสมัยรัชกาลที่ 6 ลักษณะตัวอาคารเป็นอาคารไม้เก่าๆ ที่อยู่ติดริมแม่น้ำท่าจีน มีพ่อค้า แม่ค้า พายเรือนำสินค้า และอาหารมาจำหน่ายมากมาย ทั้งอาหารคาว ขนม ผลไม้ ผักสด ต้นไม้ เครื่องจักสาน และอื่นๆ อีกมากมาย
       
อาทิ ปลาตะเพียน 3 รส น้ำพริกชนิดต่างๆ ห่อหมก ปลาช่อนเผาเกลือ เป็ดพะโล้ กุนเชียงหมู ปลาสลิดตากแห้ง ปลาทูสามรส สาลี่ทิพย์ โมจิ ปุยฝ้าย ขนมตาล ขนมตะโก้ ขนมเบื้อง ขนมฝักบัวโบราณ ลูกชุบ ทองม้วนสด ข้าวเหนียวแก้ว ขนมเปี๊ยะ และยังมีเรือบริการนำเที่ยวชมทิวทัศน์ของสองฝั่งแม่น้ำท่าจีนอีกด้วย (สอบถามเพิ่มเติมที่ ททท.สนง.นครปฐม 0-3451-2500, 0-3462-3691)

ตลาดน้ำไทรน้อย : ริมคลองพระพิมลราชา อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี ตลาดน้ำไทรน้อยแห่งนี้เป็นศูนย์รวมของอาหารคาวหวาน ผัก ผลไม้ หลายชนิดที่ชาวบ้านนำมาจำหน่ายริมฝั่งคลอง มีรสชาติอร่อย สะอาด ถูกหลักอนามัยและราคาเป็นกันเอง นอกจากนี้ชมทัศนียภาพและวิถีชีวิตของชาวนนทบุรีที่อาศัยอยู่ตามริมฝั่งคลอง ยังคงสภาพความเป็นธรรมชาติและความเป็นไทยอยู่ โดยตลาดเปิดเฉพาะวันเสาร์และอาทิตย์เท่านั้น (สอบถามเพิ่มเติมที่ ปชส.นนทบุรี 0-2580-0751, 0-2589-7615)
       
ตลาดโก้งโค้ง : ตั้งอยู่บ้านแสงโสม ถ.บางปะอิน-วัดพนัญเชิง ต.ขนอนหลวง อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา โดยตลาดโก้งโค้งที่ชื่อฟังดูแปลกหูนั้นมาจากในสมัยก่อน ตลาดในสมัยโบราณคนขายจะนั่งขายสินค้าอยู่บนพื้นดิน ดังนั้นคนที่มาซื้อสินค้าจะต้องโก้งโค้ง เพื่อเลือกดูสินค้าที่ตนสนใจ โดยอากัปกริยาโก้งโค้งนั้น ทำได้สุภาพ นุ่มนวล ไม่เหมือนใคร และไม่มีชนชาติใดทำเหมือน ซึ่งบ้านแสงโสมนั้น ลักษณะเป็นบ้านเรือนไทยหมู่ใหญ่ และยังคงความเป็นสถาปัตยกรรมไทยโบราณไว้
       
จุดเด่นของตลาดโก้งโค้งนี้คือ การรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีวิถีชาวบ้านที่พ่อค้าแม่ขายจะแต่งกายชุดไทยย้อนยุค หรือชุดไทยแบบชาวบ้านจริงๆเพื่อรักษาวิถีชีวิตแบบอยุธยาเอาไว้ ภายในตลาดจำหน่ายพืช ผัก ผลไม้ปลอดสารพิษจากสวนชุมชน สินค้าอุปโภคบริโภค อาหารคาว-หวานนานาชนิด เช่น ขนมหม้อแกง ฝอยทอง เม็ดขนุน ขนมเบื้อง กล้วยนาบ ก๋วยเตี๋ยวเรือโบราณ ก๋วยเตี๋ยวเป็ด ส้มตำ ไก่ย่าง หมูสะเต๊ะ ห่อหมก กล้วยแขก ข้าวปั้นสูตรโบราณ เป็นต้น โดยจะเปิดเฉพาะวันเสาร์และอาทิตย์เช่นกัน (สอบถามเพิ่มเติมที่บ้านแสงโสม 0-3572-8286)
นอกจาก 10 ตลาดที่กล่าวมาแล้วก็ยังมีตลาดอื่นๆที่น่าสนใจใกล้กรุงเทพฯ อาทิ ตลาดน้ำดำเนินอันโด่งดัง ราชบุรี ตลาดน้ำ 4 ภาค พัทยา ที่เพิ่งเปิดตัวได้ไม่นาน ตลาดน้ำลำพญา นครปฐม ตลาด 9 ห้อง สุพรรณบุรี ตลาดน้ำบางน้อย สมุทรสงคราม ในขณะที่ตลาดบรรยากาศพื้นบ้านที่น่าสนใจในกรุงเทพฯก็มี อาทิ ตลาดน้ำตลิ่งชัน ตลาดไร้คาน(ตลาดวัดทอง) ตลาดน้ำวัดสะพาน ตลาดน้ำวัดไทร เป็นต้น ซึ่งนี่คือสิ่งควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้ให้อยู่คู่เมืองไทยไปตราบนานเท่านานcheck out the rest of the Windows Live™. More than mail–Windows Live™ goes way beyond your inbox. More than messages


แสดงความคิดเห็นบน facebook
แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกนะครับ
สมัครสมาชิก
bee bee  บอกว่า:

1ชอบเที่ยวตลาดน้ำเป็นที่สู๊ดดดดดดดดด

Post at: วันที่ 20 ก.พ 2552 เวลา 16:15:38
avatar kook-คนอยุธยา
kook-คนอยุธยา  บอกว่า:

ไปมาแล้วตลาดโก้งโค้ง บรรยากาศแบบไทยๆ ไปแล้วเหมือนเราได้ย้อนยุคเลย ชาวบ้านน่ารักใส่ชุดไทยขายของ อยากเชิญชวนให้ไปกันเยอะๆนะค่ะ อยุธยาน่าจะทำแบบนี้ตั้งนานแล้ว ขอชื่นชมคุณกุ้งเจ้าของตลาดด้วยค่ะ ที่ทำให้อยุธยาเป็นอีกที่ที่น่าเที่ยว

Post at: วันที่ 18 เม.ย 2552 เวลา 09:34:41
avatar ช่างเขียนรูป
ช่างเขียนรูป  บอกว่า:

ขอรูปตลาดน้ำสวยๆมุมดีๆหลายๆแอ็คหน่อยครับ

Post at: วันที่ 24 ส.ค 2552 เวลา 19:08:42
avatar คนสุ1000
คนสุ1000  บอกว่า:

เที่ยวสวยมาก

Post at: วันที่ 13 ก.ย 2552 เวลา 18:37:15
Back to Top